Triển khai chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 07/02/2020 của UBND thành phố Hà Nội

Thực hiện nội dung các văn bản: Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 30/07/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chỉ thị số 01/1998/CT-TTg ngày 02/01/1998 của Thủ tướng Chính phủ nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản và tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản; Văn bản số 8625/BNN-TY ngày 18/11/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chỉ đạo chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản. UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 07/02/2020 về việc tăng cường công tác phát triển nuôi trồng Thủy sản, bảo vệ nguồn lợi và phòng, chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2020 nhằm nâng cao hiệu quả công tác phát triển nuôi trồng thủy sản; công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản; bảo vệ nguồn lợi thủy sản bao gồm các nội dung chính sau:

1. Về công tác quản lý phát triển nuôi trồng thủy sản:

- Tập trung rà soát, hỗ trợ chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp vùng thấp trũng sang nuôi trồng thủy sản tập trung theo quy định

- Tổ chức hướng dẫn, triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi, đầu tư nuôi thâm canh ứng dụng công nghệ cao, quy trình thực hành nuôi tốt, an toàn sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái tại các cơ sở nuôi trên địa bàn.

- Tổ chức thống kê, thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của địa phương.

- Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn cấp xã tổ chức ký bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn (theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp & PTNT về việc quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp & PTNT),

- Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện theo quy định.

2. Về công tác phòng chống dịch bệnh thủy sản:

- Xây dựng, phê duyệt Kế hoạch phòng chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn phù hợp với điều kiện của địa phương.

- Chỉ đạo, đôn đốc nhằm nâng cao trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của lực lượng thú y các cấp (huyện, xã, thôn) trong công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản; kịp thời thông tin, tổng hợp, báo cáo về tình hình dịch bệnh, ô nhiễm môi trường nước tại các cơ sở nuôi thủy sản.

- Phối hợp với Chi cục Thủy sản trong công tác tổ chức giám sát tình hình dịch bệnh, lấy mẫu giám sát định kỳ tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

- Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo đột xuất khi có dịch bệnh và báo cáo định kỳ (tháng, quý, năm) theo quy định tại thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT gửi Sở Nông nghiệp & PTNT tổng hợp (thông qua Chi cục Thủy sản).

3. Về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản:

- Tập trung triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 178/KH-UBND ngày 17/9/2015 của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2015 -2020; Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 30/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg ngày 02/01/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thuỷ sản và tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong thời gian tới và Thông tư số 19/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp & PTNT hướng dẫn về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

- Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và khuyến kích thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại các thủy vực đảm bảo điều kiện.

- Chỉ đạo, đôn đốc các cấp thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm soát các hoạt động sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc và ngư cụ bị cấm trong khai thác thủy sản tại các thủy vực ngoài tự nhiên; các nghề, ngư cụ cấm sử dụng khai thác thủy sản

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm theo phân cấp trong lĩnh vực thủy sản (trong nuôi trồng thủy sản, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, an toàn thực phẩm thủy sản,…) theo Nghị định số 42/NĐ-CP ngày 16/5/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và các quy định hiện hành khác.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội; Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã và các sở ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao thực hiện Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 07/02/2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020 đảm bảo kịp thời, hiệu quả (Nội dung chi tiết của Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 07/02/2020 có thể xem trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội).

Nguyễn Đình Tiệp – Chi cục Thủy sản Hà Nội

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 436
Tổng lượng truy cập: 25495958