Nuôi cá rô đầu vuông: Thời gian ngắn, hiệu quả cao
Sáng 15/10, Hội Nông dân Hà Nội tổ chức tổng kết mô hình thí điểm thâm canh cá rô đầu vuông theo quy trình an toàn sinh học tại xã Thụy Phú, huyện Phú Xuyên. Theo đánh giá, cá rô đầu vuông có thời gian sinh trưởng ngắn, hiệu quả kinh tế cao, đạt trên 100 triệu đồng/ha.

Mô hình được thí điểm từ tháng 5/2012 tại hộ gia đình anh Phạm Văn Ba, thôn Thụy Phú, xã Thụy Phú, huyện Phú Xuyên với diện tích gần 1ha. Tổng lượng cá giống đã thả khoảng 4,6 vạn con, mật độ đạt 35 con/m2. Trong đó, Hội Nông dân Hà Nội hỗ trợ 60% con giống, 20% thức ăn công nghiệp, chế phẩm sinh học và thuốc phòng bệnh cho cá. Đồng thời, thường xuyên cử cán bộ xuống hướng dẫn kỹ thuật nuôi và sử dụng thuốc phòng bệnh cho hộ thí điểm.

Sau 4 tháng nuôi thí điểm, đến nay, cá rô đầu vuông phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 90%, trọng lượng cá đạt 90 - 100g/con. Hiện, gia đình anh Phạm Văn Ba bắt đầu bước vào vụ thu hoạch, ước tính sản lượng toàn diện tích nuôi của gia đình đạt khoảng 4 tấn cá. Với giá bán trung bình 50.000 - 55.000 đồng/kg, trừ chi phí, anh thu lãi 100 triệu đồng.
Theo Hội Nông dân Hà Nội, cá rô đầu vuông dễ nuôi, phù hợp với nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP, nhất là các vùng ven sông Hồng. Đặc biệt, loài thủy sản này có tốc độ sinh trưởng nhanh, sau 4 - 5 tháng có thể đạt trọng lượng 150 - 200g/con, tạo điều kiện cho các hộ dân rút ngắn thời gian quay vòng vốn. Tuy nhiên, hạn chế của cá rô đầu vuông là sức chịu rét kém nên với khí hậu miền Bắc, việc nuôi cá vào mùa Đông gặp nhiều khó khăn.
Ông Trịnh Thế Khiết, Chủ tịch Hội Nông dân Hà Nội nhận định, thành công của mô hình thí điểm là căn cứ để các cấp Hội nhân rộng ra nhiều hộ hội viên khác trong thời gian tới. Ông Khiết cũng cho rằng, chỉ khi mở rộng diện tích mới có sản lượng cá lớn, đảm bảo đủ hàng, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Tuy nhiên, các vùng sản xuất phải liên kết với doanh nghiệp để tạo đầu ra thuận lợi. Hội Nông dân Hà Nội kiến nghị, TP quan tâm hỗ trợ kinh phí để nhân rộng mô hình nuôi cá rô đầu vuông đến nhiều hội viên, nông dân. Đồng thời, có quy hoạch vùng nuôi cụ thể, tránh phát triển ồ ạt, tự phát gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi của người dân cũng như hệ sinh thái của vùng nuôi.

Nguyễn Tất Độ   Báo Kinh tế và đô thị