Tăng cường triển khai thực hiện Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2018 của bộ nông nghiệp và PTNT đối với các cơ sở nuôi trồng thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) của Hà Nội trong những năm gần đây đã có bước phát triển mạnh, góp phần giảm nghèo, tạo thu nhập và công ăn việc làm cho một bộ phận lực lượng lao động ở nông thôn, đóng góp tích cực cho kinh tế nông nghiệp nói riêng và kinh tế Hà Nội nói chung. Với diện tích có khả năng NTTS khoảng 30.840 ha (Diện tích đưa vào NTTS năm 2019 là 22.400 ha) với tổng số hộ NTTS khoảng 26.000 hộ, chủ yếu các hộ NTTS là các hộ sản xuất nhỏ lẻ, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, do vậy việc quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản đối với các cơ sở này là hết sức cần thiết.

Thực hiện thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp & PTNT Quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT) thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT, căn cứ Quyết định số 14/2019/QĐ-UBND ngày 05/7/2019 của UBND thành phố Hà Nội Ban hành Quy định phân công, phân cấp quản lý về An toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội; Trong đó quy định phương thức quản lý các cơ sở nuôi trồng thủy sản bao gồm các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 22/02/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm bao gồm các nội dung sau:

1. Tổ chức ký cam kết

- Cơ quan được phân công phổ biến, hướng dẫn về thực hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và tổ chức cho các cơ sở NTTS nhỏ lẻ quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT ký bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Nội dung bản cam kết: theo mẫu tại Phụ lục I kèm theo Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT.

- Thời hạn ký cam kết: 3 năm/lần.

2. Kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết

- Kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết của các cơ sở NTTS nhỏ lẻ: Cơ quan được phân công thực hiện theo kế hoạch kiểm tra được phê duyệt hàng năm. Biên bản kiểm tra theo mẫu tại Phụ lục II kèm theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT.

- Kiểm tra đột xuất: Cơ quan được phân công quản lý thực hiện kiểm tra đột xuất khi có sự cố về an toàn thực phẩm liên quan hoặc theo chỉ đạo ca cơ quan cấp trên.

3. Xử lý cơ sở vi phạm cam kết

- Đối với các cơ sở vi phạm cam kết lần đầu: Cơ quan được phân công quản lý nhc nhở cơ sở tuân thủ bản cam kết.

- Đối với các cơ sở vi phạm cam kết lần thứ hai: Cơ quan được phân công quản lý công khai việc cơ sở không thực hiện đúng cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Đối với cơ sở vi phạm cam kết gây hậu quả nghiêm trọng hoặc cơ sở vi phạm cam kết từ lần thứ 3 trở đi: Tùy theo mức độ vi phạm, cơ quan được phân công quản lý kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định pháp luật hiện hành.

Nguyễn Đình Tiệp – Chi cục Thủy sản Hà Nội

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 4867
Tổng lượng truy cập: 25495958