Huyện Ba Vì: Nhiều chuyển biến trong phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm (29/04/2013)
Dịch bệnh cúm gia cầm từ đầu năm đến nay diễn biến khá phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt cúm A (H7N9) đang diễn biến khá phức tạp tại Trung Quốc và có nguy cơ lây lan vào nước ta. Để chủ động phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, huyện Ba Vì đã chỉ đạo khá quyết liệt.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Văn Hải cho biết, UBND huyện đã có chỉ thị, kế hoạch, công điện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn quyết liệt phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Trưởng các thôn, cụm dân cư phối hợp chặt chẽ với Ban Thú y xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc phòng chống cho đàn vật nuôi, kiên quyết không lơ là đối với dịch bệnh động vật, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm và bệnh tai xanh ở lợn, lở mồm long móng gia súc. Các tổ chức đoàn thể ở cơ sở của huyện cũng tham gia tích cực giám sát dịch bệnh. Huyện Ba Vì quy định, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu lơ là, chủ quan, chỉ đạo không quyết liệt để dịch bệnh gia súc, gia cầm lây lan rộng trên địa phương mình quản lý.

Một chuyển biến dễ nhận thấy, công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm được các xã, thị trấn trên địa bàn huyện quan tâm chỉ đạo khá hiệu quả, nâng cao nhận thức và kiến thức phòng chống dịch bệnh cho người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ và tiêu thụ gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm. Nhiều hộ kinh doanh đã nghiêm túc ký cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật, không vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm, sản phẩm từ gia súc, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không bảo đảm an toàn thực phẩm...

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, các cơ quan chức năng của huyện đã phân công rõ người, rõ việc thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Trạm Thú y đã phân công cán bộ phụ trách bám sát địa bàn kịp thời nắm bắt thông tin giám sát dịch bệnh, đồng thời hướng dẫn triển khai công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm. Công an huyện theo dõi tình hình, đấu tranh với các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia súc, gia cầm, sản phẩm từ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc.

HANOI PORTAL