Tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm A (H7N9) (11/4/2013)
Chủ tịch UBND TP vừa ký Công điện số 05/CĐ-UBND yêu cầu Giám đốc các sở: Y tế, Tài chính, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện Công điện số 1884/CĐ - BYT, ngày 04/4/2013, của Bộ Y tế về việc triển khai công tác phòng, chống dịch cúm A (H7N9) trên người.
Theo đó, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai nghiêm túc Công văn số 2364/UBND-VX ngày 03/04/2013 của UBND TP về Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Hè - Thu.

Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm các cấp, xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A (H7N9) ở người nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn dịch lây lan.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương và các sở, ngành liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm. Đẩy mạnh các hoạt động quản lý mua bán gia cầm, nhằm hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường. Tăng cường giám sát phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm, trong đó, có nguyên nhân từ cúm A (H7N9), kịp thời thông báo cho ngành y tế khi có dịch gia cầm và xử lý triệt để ổ dịch hạn chế lây lan.

Sở Y tế tăng cường giám sát nhằm phát hiện các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng. Chuẩn bị vật tư, phương tiện kỹ thuật, tổ chức thường trực chống dịch. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp với các đơn vị liên quan tại Cửa khẩu hàng không sân bay Nội Bài giám sát chặt chẽ tất cả hành khách, phương tiện, hàng hóa nhập cảnh, nhập khẩu. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ tổ chức khám sàng lọc cách ly và kịp thời triển khai các biện pháp nhằm hạn chế lây lan. Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tốt việc cách ly, xây dựng phác đồ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế để hạn chế tử vong khi có bệnh nhân. Phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông trên địa bàn Thành phố cung cấp thông tin kịp thời tới người dân, thông báo cụ thể cho người dân các địa điểm khác và điều trị, số điện thoại thường trực chống dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông TP đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện sử dụng gia cầm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. Chủ động nắm bắt thông tin từ Sở Y tế, Bộ Y tế và cung cấp thông tin kịp thời tới cộng đồng để người dân không hoang mang, khuyến cáo người dân khi có triệu chứng nghi ngờ cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị bệnh kịp thời.

Sở Tài chính bố trí đáp ứng kịp thời kinh phí để chủ động tăng cường các hoạt động giám sát, phòng chống dịch; kinh phí dự phòng chống dịch để phục vụ trong trường hợp dịch bùng phát trên địa bàn.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành lập đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố, UBND cá quận, huyện, thị xã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đặc biệt tại vùng có nguy cơ như khu vực cửa khẩu hàng không Sân bay Nội Bài: các khu vực đầu mối buôn bán, giết mổ gia cầm; khu vực gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc các sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm các nhiệm vụ nêu trên báo cáo UBND TP theo quy định.
HANOIPORTAL