Phê duyệt Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5791/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm (GSGC) trên địa bàn Thành phố Hà Nội đến năm 2020.

Quy hoạch nhằm xây dựng một hệ thống cơ sở giết mổ GSGC hoàn chỉnh trên địa bàn Thành phố; tổ chức lại hoạt động giết mổ, chế biến và buôn bán sản phẩm GSGC đảm bảo các quy định của pháp luật; Đảm bảo phần lớn lượng thịt GSGC tiêu thụ trên địa bàn được giết mổ, bảo quản, chế biến tại các cơ sở giết mổ, chế biến tập trung công nghiệp. Tiến tới chấm dứt hoạt động giết mổ GSGC nhỏ lẻ, phân tán trên địa bàn các quận, huyện và thị xã,…

Mục tiêu cụ thể: Xây dựng hệ thống cơ sở giết mổ GSGC của Thành phố đảm bảo được 85-99% nhu cầu giết mổ trên địa bàn; Các cơ sở công nghiệp đạt 45-50% (năm 2015) và 60-65% (năm 2020), các cơ sở, điểm thủ công tập trung hoặc bán công nghiệp phải đạt 35 - 40% (năm 2015) và 30-35% (năm 2020); Các cơ sở công nghiệp đảm bảo 65-70% (năm 2020) tổng khối lượng thịt chế biến trên địa bàn Thành phố.

Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến GSGC đến năm 2020:

Về giết mổ công nghiệp tập trung: Giai đoạn đến năm 2015: Tổng cơ sở giết mổ công nghiệp là 8 cơ sở, tổng công suất giết mổ là 34 tấn thịt trâu bò/ngày, 245 tấn thịt lợn/ngày, 78 tấn thịt gia cầm/ngày và công suất chế biến thực phẩm là 98 tấn/ngày. Đáp ứng được 40% nhu cầu giết mổ trâu bò, 50,4% nhu cầu giết mổ lợn, 43,3% nhu cầu giết mổ gia cầm và chế biến đạt 12,6% so với nhu cầu giết mổ. Giai đoạn 2015-2020: Hoàn thiện các cơ sở giết mổ đã xây dựng để đảm bảo hoạt động với công suất thiết kế. Đồng thời, xây dựng thêm 2 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp, với tổng công suất 70 tấn thịt lợn, 66 tấn thịt gia cầm/ngày và 50 tấn thực phẩm chế biến/ngày, dự kiến hoàn thành đưa vào hoạt động năm 2016. Tổng công suất giết mổ thiết kế của 10 cơ sở công nghiệp đến năm 2020 là 54 tấn thịt trâu bò/ngày, 405 tấn thịt lợn/ngày và 144 tấn thịt gia cầm/ngày.

Về giết mổ thủ công tập trung (bán công nghiệp): Đến năm 2015: Đưa 3 dự án giết mổ thủ công tập trung vào hoạt động; Xây dựng thêm các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại 17 huyện, thị xã. Đến năm 2020, hoàn thiện, nâng cấp các cơ sở giết mổ thủ công tập trung đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Khả năng giết mổ thủ công tập trung đến năm 2020 là 63 tấn thịt trâu bò/ngày, 187 tấn thịt lợn/ngày, 93 tấn thịt gia cầm/ngày.

Về chế biến thịt gia súc, gia cầm sau giết mổ:
Các cơ sở công nghiệp đảm bảo 50 -70% khối lượng thịt chế biến sau giết mổ trên địa bàn. Đến năm 2015 là 95 tấn/ngày, năm 2020 là 171 tấn/ngày và chiếm khoảng 12-17% tổng khối lượng thịt giết mổ), số còn lại (khoảng 30-50%) do các cơ sở chế biến nhỏ lẻ đảm nhận.


  Nguyễn Văn Hữu   UBND Thành phố


BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 1942
Tổng lượng truy cập: 22324563