Tái thả thành công 33 cá thể Tê tê Java (Manis javanica) là loài động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên
Thực hiện Quyết định số 2508/QĐ - SNN ngày 07/9/2016 của Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội \"về việc thả động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên\".

          Ngày 15/9/2016, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội đã phối hợp cùng Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương; tổ chức vận chuyển 33 cá thể Tê tê Java từ Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội và Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương vào tỉnh Đồng Nai. Sau 3 ngày vận chuyển, đến đêm ngày 17/9/2016; 33 cá thể Tê tê Java trên đã được tái thả thành công tại một khu rừng có điều kiện tự nhiên thích hợp với loài.

          Theo tập tính sinh thái học, Tê tê là loài hoạt động về đêm nên thời gian tái thả bắt đầu lúc 18 giờ và kết thúc vào lúc 23 giờ; mỗi cá thể được thả cách nhau từ 0,5 đến 1,0 km để đảm bảo vùng hoạt động và tập tính của loài vật này. Ngoài ra, việc tái thả diễn ra trong khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt, nhằm giúp những cá thể quý hiếm này tránh ngoài tầm ngắm của những kẻ săn trộm.

\"\"

Ông Ngô Bá Oanh Giám đốc Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội và Ông Nguyễn Văn Diện Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên, tái thả những cá thể Tê tê đầu tiên về với môi trường tự nhiên

         Số cá thể Tê tê Java trên được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội. Trước đó số Tê tê Java này đã được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ tịch thu từ vụ buôn bán trái phép ngày 06 tháng 8 năm 2016. Sau khi tiếp nhận, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội đã phối hợp Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương tổ chức chăm sóc chữa trị bệnh. Sau hơn một tháng được chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội và Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương; 33 cá thể Tê tê Java đã hoàn toàn khỏe mạnh được tái thả về môi trường tự nhiên.

           Có được kết quả như trên ngoài nỗ lực, tận tình của các Bác sỹ thú y, của cán bộ, nhân viên chăm sóc, nuôi dưỡng giữa 2 Trung tâm (Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội và Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương). Đây là kết quả của sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng, sự vào cuộc tích cực của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh, của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh, đã sớm ra quyết định xử lý vật chứng một cách nhanh nhất; để số Tê tê Java nói trên có đủ điều kiện tái thả về môi trường tự nhiên. Bên cạch đó, còn có sự phối hợp tích cực của cơ quan truyền thông; đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ của Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) trong việc tác động chuyển giao số Tê tê trên về Trung tâm để tổ chức cứu hộ kịp thời.

          Với sự phối hợp tích cực, chủ động, có trách nhiệm giữa các cơ quan chức năng trong việc xử lý đối với các vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, cũng như giữa các Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã, các tổ chức nghiên cứu khoa học, các cơ quan truyền thông như trên. Hy vọng trong thời gian tới, còn có nhiều những cá thể động vật hoang dã được tái thả về với môi trường tự nhiên; góp phần vào công tác bảo vệ đa rạng sinh học, bảo vệ môi trường./.

Ngô Bá Oanh – GĐ Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 8360
Tổng lượng truy cập: 28255973