Kinh nghiệm 10 năm không để xảy ra dịch bệnh lợn tại trang trại
Thăm trang trại ông Nguyễn Trọng Long (Tân Ước – Thanh Oai – TP Hà Nội) ông còn được mọi người gọi cái tên “Ông Long – Chung cư lợn” bởi ông có khu nhà nuôi lợn 03 tầng với quy mô trên 400 lợn nái và trên 4 ngàn lợn thương phẩm; hàng năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng. Có lẽ nhiều người chăn nuôi trên địa bàn cả nước đã biết đến ông bởi ông đã được hàng ngàn người đến trực tiếp tham quan trang trại của ông. Ông cũng là nông dân tiêu biểu của Thủ Đô được đi báo cáo điển hình nhiều nơi để mong muốn mô hình của ông được nhân rộng hơn nữa. Có được thành công đó một lĩnh vực mà ông coi đó có tính quyết định đó là làm sao chăn nuôi không để dịch bệnh xảy ra.

Thăm trang trại ông Nguyễn Trọng Long (Tân Ước – Thanh Oai – TP Hà Nội) ông còn được mọi người gọi cái tên “Ông Long – Chung cư lợn” bởi ông có khu nhà nuôi lợn 03 tầng với quy mô trên 400 lợn nái và trên 4 ngàn lợn thương phẩm; hàng năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng. Có lẽ nhiều người chăn nuôi trên địa bàn cả nước đã biết đến ông bởi ông đã được hàng ngàn người đến trực tiếp tham quan trang trại của ông. Ông cũng là nông dân tiêu biểu của Thủ Đô được đi báo cáo điển hình nhiều nơi để mong muốn mô hình của ông được nhân rộng hơn nữa. Có được thành công đó một lĩnh vực mà ông coi đó có tính quyết định đó là làm sao chăn nuôi không để dịch bệnh xảy ra.

          Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng chống dịch tại trang trại ông phấn khởi nói ngay “10 năm nay tôi không để dịch bệnh về Lở mồm long móng, Dịch tả, Tụ huyết trùng, Tai xanh … xảy ra” vì vậy trang trại của tôi phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Nghe đơn giản như vậy nhưng thực tế vào cuộc mới biết không hề đơn giản chút nào bởi để được như vậy đòi hỏi cả một quá trình phấn đấu với những giải pháp nghiêm ngặt. Những vấn đề ông trao đổi, chúng tôi cho đó là những bài học kinh nghiệm để các chủ trang trại và người chăn nuôi tham khảo.

          Vấn đề môi trường được ông luôn dặt lên hàng đầu, môi trường ở đây phải có tổng quan chung đó là từ khu trang trại đến chuồng nuôi. Hơn nữa tạo không khi toàn khu làm sao tạo độ thông thoáng cho vật nuôi sống trong môi trường trong lành. Đây cũng chính là ý tưởng mà năm 2011 ông quyết định xây nhà 03 tầng cho lợn. Lợi ích như ông nói về nhà 3 tầng cho lợn đó là tạo môi trường trong lành cho lợn nếu được nuôi ở tầng 2 tầng 3 rõ ràng sự thông thoáng về môi trường là hơn hẳn. Bên cạnh giảm chi phí về mái, về hệ thống Bioga phía dươi, nếu như 3 khu chuồng nuôi thì cần 3 hầm bioga nhưng 3 tầng chồng lên nhau chỉ cần 1 hệ thống. Để tạo sự thông thoáng và hạn chế tối đa việc đi lại nhiều ông để hệ thống ao xung quanh, trên mặt nước ông thả bèo tây với mật độ dày như ông nói để hạn chế bụi bẩn. Hệ thống nước ao với diện tích mặt nước rộng cũng tạo cảnh quang môi trường mát, trong lành cho toàn khu vực chuồng nuôi. Một hệ thống cây xanh ông cũng được ông quan tâm trồng xung quah khu vực chuồng nuôi, tận dụng hệ thống đất còn trống, đường đi, quanh bờ ao ông đã trồng nhiều loại cây kể cả cây lâu năm đây cũng chính là một hệ thống cải thiện môi trường rất tôt. Thực tế khi thăm trang trại kể cả vào những ngày nắng nóng nhưng khi vào khu vực chuồng nuôi của ông lại rất mát, không bị một cảm giác khó chịu là vào thăm chuồng lợn.

Tổng quan xung quanh khu vực chuồng nuôi là như vậy còn hệ thống trong chuồng nuôi, khi mới bước vào nghề chưa được trang bị hệ thống chuồng kín ông quan tâm nhiều đến hệ thống chống nóng như mái, giàn phun nước, hệ thống nước làm mát trong chuồng nuôi. Giờ đây ông trang bị hệ thống chuồng kín đảm bảo điều chỉnh được toàn bộ nhiệt độ trong chuồng nuôi, hiện đại là vậy nhưng việc tạo tổng quan môi trường đã giúp cho ông đỡ nhiều về chi phí điện, nước. Ông cũng rất lưu tâm đến việc kiểm tra hệ thống điện để đảm bảo nhiệt độ, nếu lơ lầ việc này ông nói coi như “xong cả nghiệp”.

Môi trường là vậy, còn tiêm phòng thì sao ? Ông nói đây là giải pháp chủ động nên không chủ quan được, việc này được ông thực hiện nghiêm ngặt. Một số loại vác xin đã sử dụng như vác xin phòng 04 bệnh đỏ (Dịch tả, THT, PTH, Tụ dâu ..) vác xin Ecoli, Tai xanh, Lở mồm long móng. Nói về kinh nghiệm sử dụng vác xin ông cho biết là có sổ theo dõi được đặt ngay tại chuồng nuôi và đưa vào hệ thống quản lý. Rất chú ý trong việc sử dụng đúng liều, đúng lịch kết hợp với việc chăm sóc nuôi dưỡng hộ lý chăm sóc nuôi dưỡng nên từ đó hiệu quả về bảo hộ miễm dịch đàn lợn của ông thường rất cao. Bên cạnh đó khi sử dụng tốt việc bảo hộ bằng vác xin, việc xuất bán lợn giống cũng như lợn thương phẩm của ông rất thuận lợi vừa yên tâm đàn lợn đã có miễn dịch vừa giúp cho người nhập lợn yên tâm khi sử dụng.

Việc sử dụng thuốc sát trùng trong chuồng nuôi kinh nghiệm của ông là phải làm tốt khâu vệ sinh cơ giới trước khi sử dụng thuốc sát trùng vừa nâng cao  hiệu quả vừa đỡ tốn kém thuốc. Trong quá trình sử dụng ông có kế hoạch thay đổi thuốc sát trùng để tránh hiện tượng nhờn thuốc. Lịch phun thuốc sát trùng với tại trang trại ông có kế hoạch sẵn tuy nhiên khi thời tiết thay đổi bất thường nhất là ở thời điểm chuyển giao mùa hoặc khi nghe thông tin về dịch bệnh ở các nơi là ông thường phun bổ sung ngay.

          Công tác tham quan, kiểm dịch tại trang trại cũng được ông chia sẻ nhiều những kinh nghiệm, đó là trang trại ông có thể nói là thường xuyên được nhiều người đến tham quan. Cho dù là ai đến tham quan trang trại ông đều phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình sát trùng và sử dụng bảo hộ mới được vào trang trại. Đó là khử trùng phương tiện, người và trang bị bảo hộ khi vào trại, Ông cũng chia sẻ nhiều trại rất chủ quan vấn đề này và thực tiễn cũng đã có trang trại “khóc dở, mếu dở” vì bị dịch lây qua chính người tham quan khi họ từ vùng có dịch trở về đến tham quan. Bài học này ông cũng cho là một bài học quan trọng để các trang trại cũng như cho mỗi người có thêm ý thức khi đi tham quan tại các trang trại. Về xuất nhập lợn ở trang trại ông đã bố trí đường vào đường ra rất rõ ràng, không để phương tiên, xe ô tô và cả dụng cụ chuồng nuôi mang đi mang lại qua các trang trại vì ông hiểu nhiều khi dịch bệnh thường lây qua chính con người (qua trại nọ trại kia) và qua vận dụng chuồng nuôi. Để làm tốt hơn nội dung này về định hướng ông đang xây dựng liên kết chuỗi từ chăn nuôi – giết mổ - đến chế biến tiêu thụ sản phẩm để mong muốn trang trại của ông tạo một chuỗi khép kín vừa nâng cao hiệu quả kinh tế vửa làm chủ công tác phòng chống dịch bệnh.  

Về cặp nhật thông tin để chủ động phòng bệnh cho đàn lợn tại trang trại cũng được ông trao đổi và đặt vấn đề sâu. Ông nói đúng là thời buổi công nghệ thông tin đã giúp ông chủ động được nhiều vấn đề trong đó công tác phòng chống dịch bệnh. Hàng ngày qua thông tin đại chúng cũng như thông tin từ các cơ quan chuyên môn (chi cục Thú y) ông biết ở đâu có dịch, ở đâu đang xuất những loại bệnh gì để ông có ngay giải pháp phòng chống ngay tại trang trại mình. Cụ thể như tăng cường phun thuốc sát trung, kiểm tra ngay lịch tiêm phòng, hạn chế thấp nhất người ra vào trang trại. Chú ý việc xuất nhập gia súc tại trang trại đặc biệt ở những vùng có nguy cơ mắc bệnh cao. Ông cũng kịp thời thông tin chia sẻ thông tin từ các trang trại để có những giải pháp mang tính đồng bộ.

Với những việc làm trên đây đã giúp ông Long làm chủ “trận địa” về phòng chống dịch bệnh tại trang trại lợn mà ông đã gắn bó trên 10 năm nay để đi đến nhiều thành công được các cấp các ngành ghi nhận. Có lẽ đây cũng là những kinh nghiệm để người chăn nuôi biết đến và chia sẻ có như vậy chăn nuôi sẽ thành công hơn. Không chủ quan lơ là, ông cũng đang tập trung làm tốt hơn các giải pháp trên để tiếp tục gặt hái những thành công mới trong đó có công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi tại trang trại./.

Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 31617
Tổng lượng truy cập: 29010885