Bò sữa, bò thịt là nhóm gia súc có dạ dày 04 túi nên tiêu hóa khác với các loại động vật khác, đặc biệt là nhóm động vật ăn nhiều thức ăn thô xanh nên việc bổ sung Ure vào thức ăn làm tăng khả năng hấp thu nito giúp cho con vật tiêu hóa tốt thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên nhiều người chăn nuôi còn thiếu về kỹ thuật bổ sung ure cũng như chủ quan sử dụng không đúng liều lượng nên làm cho con vật bị ngộ độc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đàn bò.
Thời gian ủ mùa hè sau 2 tuần và mùa đông sau 3 tuần thì lấy rơm ra cho trâu bò ăn. Cách sử dụng lưu ý lấy lượng vừa phải theo nhu cầu từng bữa lấy xong lại đậy kín hố hay buộc chặt túi. Rơm ủ bằng phương pháp này có thể dự trữ và bảo quản trong vòng 6 tháng. Chất lượng rơm ủ, rơm sau khi ủ có chất lượng tốt là rơm có màu vàng đậm, mềm và ẩm, mùi urê, không có mùi mốc.
Phương pháp cho ăn cần lưu ý nếu bò lần đầu ăn rơm ủ urê do mùi đặc trưng của amoniac nên chưa quen ngay do vậy phải tập dần cho ăn ít một. Lấy rơm ủ ra dải dưới bóng mát khoảng 1 tiếng đồng hồ để mùi urê bay bớt rồi hãy cho trâu bò ăn hoặc trộn lẫn với thức ăn khác (trộn 1-2 kg cỏ xanh lên lớp trên để hấp dẫn trâu bò, khi bò đã quen ăn rơm ủ urê thì cho ăn bình thường. Về số lượng cho ăn đối với bò nuôi tăng trọng cho ăn tự do, đối với bò vắt sữa có thể thay thế cho ăn rơm ủ bằng 20% khối lượng thức ăn thô xanh. Nên cho ăn nhiều rơm đã chế biến nhất là vào mùa đông. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đủ lượng thức ăn xanh cần thiết cho bò nhất là bò sữa đang trong thời gian khai thác và trong quá trình cho ăn nên theo dõi tình hình sức khoẻ của chúng để kịp thời điều chỉnh lượng thức ăn.
Trường hợp đến mùa thu hoạch nếu thời tiết không nắng có thể ủ rơm tươi với Ure để dự trữ thức ăn, về phương pháp giống như trên song lượng ure giảm số lượng khoảng 1,5 – 2kg/100kg rơm tươi. Khi ủ rơm tươi cần lưu ý do rơm còn tươi non có nhiều đường glucoza nên nếu độ ẩm thấp (rơm đã khô một phần mà không cho thêm nước) và nhiệt độ cao (cho rơm vào hố ủ lúc trưa nắng) thì độc tố 4-methyl-imidazol sẽ được hình thành do phản ứng giữa glucoza và NH3 phân giải từ urê, có thể gây độc cho bò.
Một lưu ý nữa là chỉ nên sử dụng urê bò sữa, bò thịt trong giai đoạn bò trưởng thành không nên sử dụng cho gia súc non, vì dạ cỏ của chúng chưa phát triển hoàn chỉnh.
Mở rộng diện tích đối với mô hình nuôi cá lồng trong hồ chứa(25/10/2012)
Tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm(27/03/2013)
Những lưu ý khi điều trị bệnh cho gia súc, gia cầm(16/10/2012)
Nghiêm chỉnh thực hiện phòng, chống dịch cúm gia cầm(16/10/2012)
Nuôi cá rô đầu vuông: Thời gian ngắn, hiệu quả cao(25/10/2012)