Hà Nội triển khai dự án phát triển giống bò thịt lai BBB F1
Hà Nội là một tỉnh thành phố có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn. Theo số liệu thống kê năm 2011, tổng đàn lợn 1,53 triệu con; đàn trâu, bò trên 198.000 con, đàn gia cầm trên 18 triệu con. Tổng sản lượng thịt hơi các loại 375.000 tấn, sản lượng trứng gia cầm 615 triệu quả và sản lượng sữa bò 16.000 tấn, đáp ứng khoảng 55 - 60 % nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của nhân dân Thành phố.

         Trong nhiều năm qua, thực hiện công tác lai tạo giống bò trên địa bàn thành phố đã tạo đàn bò lai Zêbu có tầm vóc được cải thiện nhiều so với giống bò Vàng Việt Nam, trên nền đàn bò lai Zêbu thực hiện lai tạo sản xuất giống bò chuyên thịt- sữa, đến nay Hà Nội có đàn bò lai Zêbu đạt trên 85 %/tổng đàn, đàn bò sữa trên 9.600 con.

       Để tiếp tục thực hiện công tác lai tạo giống bò tạo đàn bò chuyên thịt- sữa trên địa bàn thành phố, trong những năm 2004- 2009 Hà Nội đầu tư kinh khí triển khai 02 đề tài nghiên cứu khoa học. Đề tài 1: Khảo sát công thức lai tạo giống bò thịt cao sản từ bò lai Sind với bò lang trắng xanh Bỉ ((Blanc-Blue-Belgium- viết tắt là BBB) ứng dụng trong chăn nuôi bò thịt ở Hà Nội” và đề tài 2: “Nghiên cứu ứng dụng, khảo sát khả năng sản xuất của bò thịt cao sản Droughmatster với đàn bò Lai Sind tại Hà Nội”.

Căn cứ kết quả nghiên cứu của đề tàiKhảo sát công thức lai tạo giống bò thịt cao sản từ bò lai Sind với bò lang trắng xanh Bỉ (BBB) và ứng dụng trong chăn nuôi bò thịt ở Hà Nội”do Công ty TNHH NN MTV Giống gia súc thực hiện, đã tạo ra những con lai có chất lượng cao hơn các giống lai khác từ 30-40%. Vì vậy đã được UBND Thành phố Hà Nội đầu tư thực hiện dự án mở rộng kết quả nghiên cứu của đề tài tại 28 xã thuộc 7 huyện ngoại thành Hà Nội từ năm 2012- 2015.
Giống bò BBBLà giống bò chuyên dụng thịt của Bỉ, bò có màu lông trắng, xanh lốm đốm hoặc trắng lốm đốm và cơ bắp rất phát triển. Bê sơ sinh có khối lượng 45,5 kg. Bê 6-12 tháng tăng trọng bình quân 1.300gam/ngày. Khi 1 năm tuổi, bê đực nặng 470-490kg; bê cái 370-380 kg. Trưởng thành bò đực nặng 1.100-1.200kg, bò cái 710-720kg. Ở tuổi giết thịt, bê đực 14-16 tháng có tỷ lệ thịt xẻ 66%.

               Bò lai hướng thịt F1 (BBB x Lai Sind): Bò BBB lai với bò cái lai Sind đã cho kết quả sản xuất và chất lượng thịt cao: tăng trọng nhanh, tỷ lệ thịt xẻ và thịt tinh cao, chất lượng thịt tốt, thịt thơm ngon, dinh dưỡng cao.

         Một số chỉ tiêu sản xuất các giống bò nuôi tại Hà Nội:

 

Chỉ tiêu
Đơn vị tính
Bò Vàng
Bò lai Sind
Bò lai F1 (BBB x Lai Sind )
- Khối lượng sơ sinh
Kg
14 – 16
17 – 18
28 – 30
- Khối lượng 6 tháng
Kg
55 – 60
80 – 90
150 – 170
- Khối lượng 12 tháng
Kg
90 – 100
140 – 150
300 – 310
- Khối lượng 18 tháng
Kg
150 -160
210 – 230
380 – 400
- Tỷ lệ thịt xẻ
%
31 – 33
38 – 40
58 – 60

                 Bảng  khả năng sản xuất thịt của một số giống bò lai

 

 
            Chỉ tiêu
F1(BBB x Lai Sind)
F1 Charolais
F1Santa
Getrudis
F1Hà Việt
Lai Sind
Khối lượng giết mổ (kg)
342
243
260
240
244
Tỷ lệ thịt xẻ            (%)
60,00
50,6
53,4
49,8
46,3
Tỷ lệ thịt tinh           (%)
51,03
40,6
44,5
39,8
38

             Dự án triển khai tại 7 huyện ngoại thành Hà Nội, bao gồm:

1.Huyện Ba Vì : các xã Tòng Bạt, Vật Lại, Sơn Đà, Đồng Thái
2.Huyện Sóc Sơn: các xã Phù Ninh, Mai Đình, Tân Minh, Hiền Ninh, Đức Hoà
3. Huyện Gia Lâm: các xã Lệ Chi, Phú Thị, Văn Đức, Kim Sơn
4. Huyện Chương Mỹ: các xã Trần Phú, Thượng Vực
5.Huyện Phúc Thọ: xã Thượng cốc, Vân Nam, Tam Thuấn, Vân Hà, Phụng Thượng
6. Huyện Phú Xuyên: các Xã Minh Tân, Bạch Hạ, Chuyên Mỹ, Chi Thuỷ
7. Huyện Đan Phượng: các xã Đồng Tháp, Phương Đình, Thọ Xuân, Thọ An

                 Nội dung thực hiện dự án:

Đào tạo, nâng cao kỹ thuật ch dẫn tinh viên, kỹ thuật viên về công tác thụ tinh nhân tạo, công tác thú y, công tác giám định bình tuyển bò, tËp huÊn cho hộ chăn nuôi về kỹ thuật chăn nuôi bò thịt; Xây dựng 03 mô hình mẫu mẫu nuôi bò lai F1 BBB chất lượng cao tại các huyện: Ba Vì, Chương Mỹ, Gia Lâm; Tổ chức tuyển chọn đàn bò cái nền và phối giống với tinh bò BBB.
Thực hiện dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu, lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn thành phố Hà Nội” góp phần tăng sản lượng thịt bò chất lượng cao, giá trị sản xuất chăn nuôi và đa dạng giống bò thịt trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.
                                                                          Vũ Minh Đức- Trưởng phòng chăn nuôi
 

 admin   Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội


BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 1630
Tổng lượng truy cập: 25344896