Việc triển khai, phát động tháng hành động an toàn thực phẩm (ATTP) hàng năm là việc làm thường xuyên, liên tục và vô cùng thiết thực. Nó không chỉ diễn ra ở phạm vi một tỉnh mà diễn ra toàn quốc. Đã tạo nên một sức mạnh truyền thông vô cùng mạnh mẽ về ATTP. Năm nay không ngoại lệ và càng đặc biệt hơn khi chủ đề ATTP được nâng lên một tầm cao mới đó là “an ninh gắn liền với an toàn thực phẩm”.
Bởi trong những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta chuyển sang cơ chế thị trường. Bên cạnh các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước là nguồn thực phẩm nhập ngoại vào Việt Nam bằng nhiều phương thức, đa dạng chủng loại, giá thành cạnh tranh đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm vô cùng khó khắn, phức tạp. Đối với Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế của cả nước với khoảng 10 triệu người sinh sống, làm việc và học tập đòi hỏi một lượng lớn thực phẩm. Hiện nay ngành nông nghiệp Thủ đô mới cung cấp được khoảng 60% nhu cầu, còn lại được đáp ứng thông qua thực phẩm nhập khẩu và thực phẩm từ tỉnh khác về. Những tháng đầu năm 2023 trên địa bàn Hà Nội cũng ghi nhận: xảy ra sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) làm nhiều em học sinh phải nhập viện vào tháng 3 năm 2023 do ăn thịt gà nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng (nguồn báo Hà Nội mới - http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1059764/72-hoc-sinh-truong-tieu-hoc-kim-giang-phai-nhap-vien-la-do-an-thit-ga-nhiem-vi-khuan-tu-cau-vang); tháng 4 Đội QLTT số 20 phối hợp với các bên liên quan đã tiến hành kiểm tra Hộ kinh doanh thực phẩm tại Thôn 7, Trung Châu, Đan Phượng, Hà Nội phát hiện 380 kg thịt trâu đông lạnh có nhãn chữ nước ngoài, đã quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa và 374 kg thịt, xương động vật đông lạnh là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ (nguồn Tạp chí điện tử Quản lý thị trường - https://qltt.vn/qltt-ha-noi-tang-cuong-giam-sat-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-95393.html).
Tháng 4/2023 cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện 400 kg thịt trâu đông lạnh có tiếng nước ngoài hết hạn sử dụng (Tạp chí điện tử Quản lý thị trường )
Một lần nữa cho thấy nguy xảy ra sự cố về mất ATTP có thể xảy ra bất cứ khi nào nếu: cơ quan chức năng buông lỏng quản lý; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không chấp hành các quy định về ATTP và người tiêu dùng chưa biết cách bảo vệ chính mình.
Do vậy hiện nay vấn đề an ninh lương thực, ATTP gắn liền với an ninh quốc gia. Bởi một đất nước vững mạnh là xuất phát từ con người, con người muốn tồn tại phải có thực phẩm. Vì vậy Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Thủ tướng chính phủ ban hành Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới.
Nhận thức được tầm quan trọng đó ngày 27-3-2023, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình hành động số 26-CTr/TU thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TƯ ngày 21-10-2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”; ngày 20-3-2023, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, diễn ra từ ngày 15 tháng 4 đến 15 tháng 5. Hà Nội là đơn vị đầu tiên trên cả nước phát động tháng hành động vì ATTP với sự ra quân của 4 Đoàn Liên ngành ATTP Thành phố.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cử 4 cán bộ tham gia Đoàn Liên ngành ATTP Thành phố để kiểm tra công tác triển khai của Ban Chỉ đạo ATTP các quận, huyện, thị xã và kiểm tra việc chấp hành các quy định ATTP trong sản xuất, sở chế, kinh danh, buôn bán của cơ sở, hộ trên địa bàn Thành phố. Các thành viên được cử tham gia Đoàn Liên ngành ATTP Thành phố và đặc biệt là Đoàn Liên ngành số 2 được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn – PGĐ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. 100% cán bộ của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội được cử tham gia đều góp phần tích cực trong lĩnh vực được phân công kiểm tra, giám sát.
Thông qua đó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội góp phần lan tỏa thông điệp của tháng ATTP năm 2023 của Hà Nội với chủ để “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đến các hộ sản xuất, sở chế, giết mổ… trên địa bàn hiện Chi cục đang quản lý. Để các hộ, cơ sở nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo ATTP và coi đó là nhiệm vụ sống còn của doanh nghiệp, cơ sở. Từ đó Chi cục cùng với các ngành, các cấp và đơn vị liên quan chung tay góp phần giảm nguy cơ gây mất ATTP trên địa bàn Thành phố.Mở rộng diện tích đối với mô hình nuôi cá lồng trong hồ chứa(25/10/2012)
Tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm(27/03/2013)
Những lưu ý khi điều trị bệnh cho gia súc, gia cầm(16/10/2012)
Nghiêm chỉnh thực hiện phòng, chống dịch cúm gia cầm(16/10/2012)
Nuôi cá rô đầu vuông: Thời gian ngắn, hiệu quả cao(25/10/2012)