Dịch Cúm gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội
Ngày 10/02/2022, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội về diễn biến tình hình dịch Cúm gia cầm và đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Ảnh minh họa tiêu hủy gia cầm bị bệnh Cúm

Theo báo cáo, tình hình dịch bệnh CGC đã và đang có chiều hướng diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo thông tin từ Cục Thú y, năm 2021 cả nước đã xảy ra 120 ổ dịch CGC, buộc phải tiêu hủy khoảng 450.000 con gia cầm. Tại Hà Nội, ngày 08/02/2022, bệnh CGC/H5N1 đã xảy ra tại 01 hộ chăn nuôi gà thuộc thôn Yên Khoái, xã Thụy An, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, tổng số gia cầm buộc phải tiêu hủy là 5.500 con gà thương phẩm 3,5 tháng tuổi.

Nhận định nguy cơ bùng phát dịch Cúm gia cầm là rất cao, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh CGC. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND huyện Ba Vì hướng dẫn tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh theo quy định, khoanh vùng ổ dịch và triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch: Tổ chức điều tra xác định nguyên nhân, nguồn lây nhiễm để xử lý kịp thời, hiệu quả không để lây lan ra diện rộng; rà soát thống kê lại tổng đàn; phun vệ sinh tiêu độc, khử trùng; lập chốt, ký cam kết và tiêm phòng bao vây ổ dịch. Đối với các huyện, thị xã chưa xảy ra dịch cúm gia cầm chủ động giám sát dịch bệnh, đặc biệt tại các khu vực đã từng có dịch bệnh CGC xuất hiện trong những năm gần đây, khu vực có nguy cơ cao, xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không chủ động khai báo.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và PTNT đã đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới, cụ thể: Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở và thực hiện phòng, chống, khống chế dịch bệnh đúng quy định; triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Ba Vì không để lây lan ra diện rộng; duy trì các Chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn; tổ chức tiêm phòng vắc xin CGC phòng bệnh cho đàn gia cầm đảm bảo tỷ lệ trên 80 tổng đàn có nguy cơ; triển khai thực hiện tổng vệ sinh khử trùng và tiêu độc môi trường từ ngày 15/02/2022 đến 25/02/2022; chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống dịch cho đàn gia súc, gia cầm; đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch và tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, bán chạy gia cầm mắc bệnh./.

Thu Huyền - VP Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội