Vệ sinh an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, thu gom, chế biến, bảo quản, vận chuyển, tiêu thụ sữa bò tươi.
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, thu gom, chế biến, bảo quản, vận chuyển tiêu thụ sữa bò tươi. Người chăn nuôi cần làm tốt 10 bước trong quy trình khai thác sữa:

- Bước 1: Kiểm tra dụng cụ vắt sữa (xô vắt sữa, bình chứa sữa để vận chuyển, phễu lọc sữa, thuốc sát trùng, vải lau khô, dung dịch iốt 1 - 2 %...), các dụng cụ và hóa chất phải đáp ứng được yêu cầu công nghệ như chất liệu inox, nhôm, sạch sẽ, không dùng cho việc khác ngoài vắt sữa...

- Bước 2: Vệ sinh chuồng trại: vệ sinh chuồng trại sạch sẽ trước và sau khi vắt sữa.

- Bước 3: Rửa sạch tay và lau khô tay trước khi vắt sữa: Người vắt sữa không được nhiễm các bệnh truyền nhiễm. Móng tay phải thường xuyên được cắt ngắn và mài nhẵn. Nên mặc quần áo bảo hộ lao động sạch sẽ để vắt sữa.

- Bước 4: Rửa sạch và lau khô bầu vú và núm vú: Nếu bò quá bẩn, trước khi vắt dùng vòi nước rửa sạch phần sau của bò (đuôi, mông, chân sau, vú..). Nếu bò không bẩn lắm thì không nên tắm rửa mà có thể dùng nước ấm rửa sạch đầu vú. Dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm, sạch lau đầu vú và núm vú. Sau đó lau khô nhẹ nhàng. Các khăn đã sử dụng cho bò không dùng lại cho con bò tiếp theo. 

- Bước 5: Kiểm tra tia sữa đầu tiên: Trước khi vắt cần vắt vài tia sữa từ mỗi núm vú vào cốc có đáy màu đen. Kiểm tra xem sữa có dấu hiệu tủa (viêm vú) thì sau khi vắt ta đổ riêng vào một bình để trạm thu gom kiểm tra. Nếu kiểm tra không thấy dấu hiệu sữa tủa thì ta đổ riêng những tia sữa đó vào một bình riêng vì những tia sữa đầu tiên thường chứa nhiều vi khuẩn không nên vắt lẫn vào xô sữa.

- Bước 6: Vắt sữa và vắt kiệt sữa: Thực hiện vắt sữa theo đúng kỹ thuật.

- Bước 7: Vệ sinh núm vú sau vắt sữa: Sau khi đã vắt kiệt sữa, dùng khăn sạch lau vú lần cuối, nhúng 4 núm vú vào trong dung dịch i-ốt 1-2 %.

- Bước 8: Chăm sóc bò sau vắt sữa, cho bò ăn ngay để bò không nằm xuống, núm vú sẽ đóng lại hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào bầu vú nhằm giảm nguy cơ viêm vú. Đối với những con bò bị viêm vú, phải được vắt sữa sau cùng để tránh lây lan mầm bệnh. Sữa của các con bò bị viêm vú phải để riêng, không được đổ chung vào sữa sạch để bán.

- Bước 9: Lọc sữa và đổ sữa vào bình

+ Để một  màng vải lọc mới vào phễu lọc

+ Đổ sữa vào bình qua màng vải lọc

+ Vận chuyển sữa đến ngay trạm thu gom làm lạnh bảo quản sữa (chậm nhất sau 1 giờ).

- Bước 10: Vệ sinh dụng cụ sau vắt sữa,  giặt sạch sẽ các khăn lau, phơi khô dưới nắng mặt trời (hoặc sấy khô) sau đó cất vào nơi khô ráo. Dụng cụ trước tiên được rửa sạch bằng nước ấm khoảng 40oC, sau đó rửa lại bằng nước nóng có pha chất tẩy rửa rồi  rửa sạch lại bằng nước nóng và diệt khuẩn bằng nước sôi trước khi phơi khô, nhớ úp ngược dụng cụ để tránh bụi bẩn xâm nhập./.

 admin   Nguyễn Ngọc Sơn


BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 1211
Tổng lượng truy cập: 25344896