Tổng kết tổng kiểm tra vận hành cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy trước mùa lũ năm 2020
Sáng ngày 12/6/2020, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết tổng kiểm tra vận hành cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy trước mùa mưa lũ.

Tham dự Hội nghị, về phía các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT gồm có đại diện: Vụ quản lý đê điều – Tổng cục phòng chống thiên tai; Viện Kỹ thuật công trình – Trường Đại học Thủy lợi; Viện Bơm và thiết bị Thủy lợi – Viện Khoa học Thủy lợi; về phía UBND huyện Đan Phượng và Phúc Thọ có đại diện: Ban chỉ huy phòng chống thiên tai huyện, phòng Kinh tế, công an huyện; về phía Sở Nông nghiệp và PTNT có đại diện: Chi cục Thủy lợi, Chi cục Đê điều và PCLB, Phòng Kế hoạch Tài chính, Văn phòng Sở, Thanh tra Sở và Ban QLCT phân lũ sông Đáy.

Đồng chí Nguyễn Văn Hữu – Giám đốc Ban QLCT phân lũ sông Đáy Hà Nội trình bày báo cáo Công tác quản lý, vận hành, duy tu bảo dưỡng cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy năm 2020

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hữu, Giám đốc Ban Quản lý công trình phân lũ sông Đáy Hà Nội đã báo cáo công tác quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy năm 2020.

Theo báo cáo, nhìn chung cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy (đập Đáy, cống Vân Cốc, cống Cẩm Đình và cống Hiệp Thuận) được Ban QLCT phân lũ sông Đáy thường xuyên tổ chức kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng và sữa chữa luôn đảm bảo sẵn sàng vận hành khi có Lệnh.

Đại diện đoàn kiểm tra vận hành cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy báo cáo kết quả tổng kiểm tra vận hành công trình từ ngày 10/6/2020 đến ngày 12/6/2020. Theo báo cáo, Đoàn kiểm tra đã tiến hành đi kiểm tra thực địa bằng trực quan, trực tiếp kiểm tra vận hành công trình đập Đáy và công trình cống Vân Cốc. Cụ thể, đối với công trình đập Đáy đã hạ 06 cửa từ cao trình 10,35m xuống cao trình 9,00m; nâng 06 cửa từ cao trình 9,00m lên cao trình 13,90m; hạ 06 cửa từ cao trình 13,90m xuống cao trình 12,90m. Đối với công trình Vân Cốc, nâng toàn bộ 26 cửa từ cao trình 12,00m lên cao trình 14,20m; hạ 26 cửa từ cao trình 14,20m xuống cao trình 12,0m. Kết quả cho thấy: các thiết bị máy đóng mở 75V (công trình đập Đáy) và máy tời điện 6 tấn (công trình cống Vân Cốc) đều làm việc bình thường, không có tiếng ồn lạ, không có rung động mạnh; hệ thống điện của cụm công trình được cung cấp bằng nguồn điện lưới và nguồn dự phòng là 03 máy phát điện diesel đều làm việc bình thường; công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa tốt, các kết cấu chính của công trình vẫn ổn định đảm bảo quá trình vận hành của công trình trong điều kiện tổng kiểm tra…

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành công trình đập Đáy không chịu áp lực của nước, tất cả 6 cửa van của đập Đáy xuất hiện tiếng kêu to. Do được xây dựng và cải tạo từ lâu nên kết cấu thép cửa van một số vị trí bị gỉ rỗ mạnh ảnh hưởng đến sự ổn định kết cấu cửa van. Ngoài ra 12 cụm puly hố thế thượng lưu đập Đáy bị kẹt không hoạt động, gioăng cao su tấm bị lão hóa rạn nứt nhiều. Đối với cống Vân Cốc, tại vị trí tấm thép nền gần khe van phần lớn đã bị ăn mòn, chân tấm thép khe phai ở hầu hết các cửa van đã bị han gỉ nhiều.

Mặc dù trang thiết bị có phần xuống cấp nhưng quá trình vận hành thử cho thấy công trình vận hành tốt, đảm bảo an toàn về người và các trang thiết bị; hệ thống ánh sáng, điện lưới, điện máy phát và hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt.

Đoàn kiểm tra yêu cầu Ban Quản lý công trình phân lũ sông Đáy tiếp tục chủ động thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng, sữa chữa cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy theo quy định, đảm bảo yêu cầu sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đồng thời xây dựng kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống đóng mở và cửa van của cống Hiệp Thuận.

Để cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy đảm bảo ổn định và sẵn sàng thực hiện lệnh chuyển lũ từ sông Hồng vào sông Đáy, về lâu dài đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT có chủ trương và bố trí kinh phí để đầu tư cải tạo, nâng cấp cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy (đập Đáy và cống Vân Cốc).

Thu Huyền - Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội