Đánh giá mức độ hư hỏng một số công trình thủy lợi ở Chương Mỹ và Mỹ Đức
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2367/VP-NNNT, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan kiểm tra, đánh giá nguyên nhân, mức độ hư hỏng một số công trình như cống Bạch Tuyết, hạ lưu cống xả trạm bơm An Mỹ II, tuyến kênh tiêu An Sơn và đề xuất giải quyết theo quy định.

Theo kết quả kiểm tra công trình trước mùa mưa, lũ 2015, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi sông Đáy đề xuất cải tạo, sửa chữa cấp bách một số công trình thủy lợi. Cụ thể, cống Bạch Tuyết nằm trên bờ hữu sông Đáy thuộc địa bàn xã Hùng Tiến (Mỹ Đức) bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Đáy cống và thân cống mạch vữa bị thối; trụ pin phía hạ lưu bị sụt, sạt lở đá xây; bể tiêu năng bị đổ; hệ thống đóng, mở cống bị cong vênh… nên việc quản lý, vận hành cống gặp nhiều khó khăn, đặc biệt, không đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong khu vực khi mực nước trên sông Đáy dâng cao.

Tương tự, cống xả trạm bơm An Mỹ II nằm trên bờ hữu sông Đáy thuộc địa bàn xã An Mỹ (Mỹ Đức) xây dựng và đưa vào khai thác từ năm 1999 tiêu nước cho 1.453ha đất tự nhiên của các xã An Mỹ, Mỹ Thành, Tuy Lai, Đồng Tâm, Thượng Lâm và Phúc Lâm bị hư hỏng nặng. Sân tiêu năng bị sụt, gãy gây xói lở nghiêm trọng, phần mái kè bờ hữu sông Đáy nối liền công tiêu tự chảy Đoan Nữ bị sạt lở nhiều, có nguy cơ phá hỏng sân và phần thân cống gây mất an toàn công trình.

Với tuyến kênh tiêu An Sơn dài khoảng 6km, có nhiệm vụ dẫn nước tiêu cho 2.478ha đất tự nhiên các xã Tiên Phương, Đông Sơn, Trường yên, Đông Phương Yên và Phú Nghĩa (Chương Mỹ), hiện tại lòng kênh bị bồi lắng; bờ, mái kênh sụt, sạt, một vài vị trí không còn hình thành bờ kênh; các công trình trên kênh kết cấu gạch xây đã xuống cấp, riêng kênh Đồng Bãi thuộc kênh cấp II của kênh tiêu An Sơn bị bồi lắng nghiêm trọng, lòng kênh gần ngang cao trình mặt ruộng.

Để đáp ứng yêu cầu tiêu nước trong mùa mưa bão năm 2015 và những năm tiếp theo, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi sông Đáy đề nghị UBND thành phố xem xét, đầu tư kinh phí để khắc phục. Trong đó, tổng mức đầu tư cải tạo, nâng cấp công bạch Tuyết (Mỹ Đức) khoảng 9 tỷ đồng; tổng mức đầu tư cải tạo, kè gia cố hạ lưu cống xả trạm bơm An Mỹ II (Mỹ Đức) khoảng 7 tỷ đồng và nạo vét, tu bổ kênh tiêu An Sơn (Chương Mỹ) khoảng 10 tỷ đồng.

Đức Hiếu
HANOI PORTAL