Tăng cường tuyên truyền pháp luật về đê điều, thuỷ lợi
Sáng 21/4, tại UBND huyện Ứng Hòa, Sở NN&PTNT phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; Công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn thành phố.

\"\"Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu của 28 xã và 1 thị trấn trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã được nghe các đại diện lãnh đạo Chi cục Thủy lợi và Chi cục Đê Điều thành phổ biến về tình hình khí tượng thủy văn năm 2014, nhận định xu thế năm 2015. Các đại biểu đã đánh giá hiện trạng công trình thuỷ lợi trên địa bàn thành phố cũng như của huyện và tình hình thực hiện Pháp lệnh khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi.

Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT, tình trạng vi phạm Pháp lệnh khai thác và bảo vệ CTTL trên địa bàn thành phố diễn ra khá phức tạp cả về số vụ vi phạm và mức độ vi phạm. Tính đến hết tháng 2/2015, toàn thành phố còn tồn tại 13.396 vụ vi phạm, các hành vi vi phạm bao gồm: xây nhà, dựng lều, làm lò gạch, trồng cây, đổ phế thải, đào đất....

Trên địa bàn huyện Ứng Hòa năm 2014 và đầu năm 2015, đã phát sinh hơn 100 vụ vi phạm, chủ yếu như: Xây nhà bê tông, công trình kiên cố, Xây dựng cải tạo nhà tạm thành nhà kiên cố; Xây nhà cấp 4, móng, công trình phụ; Xây tường chắn, cổng, trụ cột; Lều, quán, lán tạm; Chứa chấp vật tư, chất thải vật liệu lên phạm vi bảo vệ đê…Các trường hợp vi phạm trên chủ yếu nằm trong phạm vi bảo vệ đê Tả Đáy.

Trong thời gian tới, huyện Ứng Hòa sẽ tập trung triển khai các giải pháp như: tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về đê điều, tích cực triển khai thực hiện “Quy chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn thành phố Hà Nội” ban hành kèm theo Quyết định số 14/2014/QĐ-UBND ngày 14/3/2014 của UBND Thành phố; Xử phạt nghiêm các các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền; Phối hợp, chỉ đạo các đơn vị liên quan trong việc ngăn chặn, xử lý vi phạm ngay từ khi mới phát sinh.

Lê Tâm
HANOI PORTAL