Khai thông vướng mắc một số dự án công trình thủy lợi
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 124/TB-VP, truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Việt tại buổi họp nghe Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo về tiến độ thực hiện các dự án Tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích; nạo vét kênh tiêu T1-2; nạo vét sông Đáy và dự án Cải tạo, nâng cấp hệ thống trạm bơm tiêu Đông Mỹ.

Cho ý kiến về dự án Tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương rà soát, đề xuất điều chỉnh dự án cho phù hợp với tình hình bố trí vốn và khả năng thực hiện, trong đó chú ý đến vấn đề phân kỳ đầu tư thực hiện dự án, tăng cường nhà thầu thi công. Đôn đốc nhà thầu thi công xây dựng kế hoạch, tiến độ, phương án thi công thật chi tiết; cam kết bố trí đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện, tổ chức thi công đảm bảo tiến độ đã đề ra.

Với dự án nạo vét sông Đáy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Hoài Đức giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sử dụng phần kinh phí còn dư để thực hiện các hạng mục còn lại của giai đoạn I, đồng thời xây dựng kế hoạch tiến độ để kịp thời thực hiện vào đầu tháng 10/2015. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ bố trí vốn thực hiện giai đoạn II của dự án.

Để thực hiện dự án nạo vét kênh tiêu T1-2 hoàn thành trong năm 2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương chỉ đạo các nhà thầu xây dựng kế hoạch, tiến độ, phương án thi công chi tiết, trong đó, tính toán đến yếu tố thời tiết diễn biến không thuận lợi và việc vận hành tưới tiêu nước của hệ thống thủy lợi Đan Hoài; cam kết bố trí đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện, tổ chức thi công bảo đảm tiến độ đã đề ra.

Ban Quản lý các dự án Nông nghiệp - Thủy lợi tăng cường kiểm tra, giám sát việc thi công bảo đảm khối lượng, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, vệ sinh môi trường, không sử dụng phương tiện vận chuyển quá tải trọng cho phép trên các tuyến đường.

Liên quan đến bổ sung dự án, nguyên tắc bổ sung đảm bảo đúng các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng. Các nội dung bổ sung phải nhằm mục tiêu phục vụ thực hiện nhiệm vụ của công trình chính đã được phê duyệt và không làm tăng tổng mức đầu tư. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cân đối kỹ, khẩn trương đề xuất để phê duyệt chủ trương, đồng thời chỉ đạo hoàn chỉnh hồ sơ, tổ chức phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ, sử dụng hết nguồn vốn đã giao.

Đối với dự án Cải tạo, nâng cấp hệ thống trạm bơm tiêu Đông Mỹ, việc bố trí ngân sách thành phố cho dự án rất khó khăn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ, bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ dự án, đề xuất thực hiện giai đoạn I theo hình thức hợp đồng BT, báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định.

Đức Hiếu
HANOI PORTAL