Chủ động các phương án phòng chống lụt bão năm 2015
Sáng 9/4, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống lụt bão năm 2014 và triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai năm 2015. Đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai TP chủ trì Hội nghị. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Vũ Hồng Khanh; Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt; lãnh đạo các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã của TP.

\"\"Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo trao bằng khen cho các tập thể

Năm 2014, các cấp, các ngành, các địa phương của TP đã tích cực, chủ động triển khai phương án ứng phó với bão, mưa lớn gây úng ngập. Tại những thời điểm xảy ra mưa úng do bão số 2 và số 3, đã chỉ đạo quyết liệt việc tiêu, thoát úng khu vực nội thành và cứu lúa, hoa màu khu vực ngoại thành, do đó tình hình úng ngập nội ngoại thành đã được xử lý, giải quyết nhanh, cơ bản không có thiệt hại úng ngập. Với tinh thần phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả nên công tác phòng, chống lụt bão năm 2014 của TP đã đạt được những kết quả rất tích cực; đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ, đập; không để xảy ra ngập úng kéo dài gây ảnh hưởng tới năng suất cây trồng và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân Thủ đô trong công tác dự báo, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ  năm 2014. Tuy nhiên, theo Chủ tịch TP, trong công tác phòng, chống thiên tai năm 2014 cũng còn bộc lộ những tồn tại cần nghiêm túc rút kinh nghiệm như: vẫn còn tư tưởng chủ quan, xem nhẹ công tác phòng chống thiên tai, thiếu chủ động và quyết liệt trong phòng chống, khắc phục hậu quả nên có nơi còn lúng túng trong chỉ đạo tổ chức thực hiện. Công tác nạo vét, khơi thông dòng chảy, kênh mương, giải phóng vật cản trên các trục tiêu kênh mương vẫn còn một số nơi chưa chủ động thực hiện, chưa được quan tâm đúng mức. Cùng với đó là tình hình vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, hành lang bảo vệ các công trình thủy lợi, tình trạng khai thác, tập kết kinh doanh cát sỏi, đất đá trên sông, trên bờ bãi sông vẫn còn tiếp diễn tại một số địa phương. Trong đó đáng chú ý là việc xử lý, giải tỏa, ngăn chặn còn thiếu cương quyết, thiếu dứt điểm, còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm hoặc xử lý mang tính hình thức, đối phó...

\"\"
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại Hội nghị

Để chủ động đối phó, phòng tránh thiên tai có hiệu quả trong năm 2015, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện thị xã cần tiếp tục phổ biến, tuyên truyền, triển khai thực hiện Luật Phòng, chống thiên tai. Đồng thời, kiện toàn, thành lập Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại cấp mình; rà soát, điều chỉnh bổ sung xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của địa phương, đơn vị mình; thực hiện phương châm bốn tại chỗ và đảm bảo tính khả thi trong tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, đánh giá lại chất lượng các công trình phòng chống thiên tai tại địa phương, đơn vị; thực hiện ngay việc tu sửa, nâng cấp các công trình đã xuống cấp, hư hại; đặc biệt là hệ thống đê kè hồ đập, các công trình tiêu úng trọng điểm để chủ động đối phó với những tình huống bất lợi về thời tiết có thể xảy ra.
      Chủ tịch TP cũng yêu cầu Sở NN&PTNT cùng các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý ngay các sự cố sạt lở gây ảnh hưởng đến an toàn đê điều, hồ đập, công trình thủy lợi; nạo vét khơi thông dòng chảy các tuyến kênh tiêu đang bị bồi lắng, ách tắc ảnh hưởng tới việc tiêu thoát nước, chống úng ngập; kịp thời đề xuất lắp đặt công trình bơm dã chiến bảo đảm tiêu thoát nước khi có mưa bão xảy ra. Sở Xây dựng tiếp tục cắt tỉa cây xanh, cây khô chết gây nguy hiểm; đồng thời rà soát các nhà chung cư cũ xuống cấp, nếu không có khả năng chống đỡ thì có kế hoạch di dân trong mùa mưa bão và lên phương án sửa chữa ngay. Sở Tài chính cân đối, bố trí bảo đảm vốn xử lý các sự cố hư hỏng đê điều, hồ đập, công trình thủy lợi phục vụ công tác phòng, chống thiên tai. Sở GTVT, CATP phối hợp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong ngành thực hiện tốt việc đảm bảo phân luồng đảm bảo giao thông, chống úng cục bộ khu vực nội thành, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong phòng, chống thiên tai. Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động hiệp đồng với các đơn vị lực lượng vũ trang chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng tham gia ứng cứu, hỗ trợ khi có tình huống xảy ra.
      Các công ty thủy lợi, Công ty Thoát nước Hà Nội phối hợp với các địa phương rà soát lại phương án phòng chống úng ngập; thực hiện triệt để việc nạo vét, khơi thông hệ thống kênh mương, cống rãnh, ách tắc dòng chảy, kiểm tra máy móc thiết bị, sẵn sàng chủ động vận hành tiêu thoát úng ngập khi có mưa lớn xảy ra. Các sở, ngành liên quan cùng các cơ quan thông tin, báo chí, tuyên truyền căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao chủ động xây dựng phương án, kế hoạch thực hiện tốt nhiệm vụ khi có thiên tai xảy ra.
      Tại Hội nghị, 10 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống lụt bão, thiên tai năm 2014 đã được UBND TP tặng bằng khen.

Huy Kiên

HANOIPORTAL