Triển khai thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý vi phạm hành chính về thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai trên địa bàn Thành phố
Ngày 29/12/2023, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 37/2023/QĐ-UBND ban hành Quy chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý vi phạm hành chính về thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hà Nội với hệ thống công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai có số lượng lớn, cùng với quá trình phát triển kinh tế xã hội, tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh chóng nên tình trạng vi phạm pháp luật về thủy lợi, đê điều và phòng chống thiên tai vẫn diễn biến rất phức tạp. Thành phố đã có nhiều giải pháp trong công tác quản lý thủy lợi, đê điều và phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, việc phát hiện, xử lý chưa được kịp thời và dứt điểm. Một trong những nguyên nhân là do công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong phòng ngừa, phát hiện và xử lý vi phạm trên địa bàn Thành phố chưa được chặt chẽ.

Ảnh: Vi phạm công trình xây dựng ven bờ kênh
Quyết định số 37/2023/QĐ-UBND ngày 29/12/2023 của UBND Thành phố đã quy định rõ trách trách nhiệm phối hợp của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác phòng ngừa, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm hành chính về thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ, tránh chồng chéo, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan, đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm hành chính về thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai trên địa bàn Thành phố.
Nhằm nâng cao chất lượng thực thi pháp luật, đảm bảo đúng trình tự theo quy định, sự thống nhất đồng bộ trong việc xác định hành vi vi phạm và thành phần hồ sơ vi phạm hành chính trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn Thành phố; ngày 17/5/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Hướng dẫn số 119/HD-SNN, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý nhà nước, giảm các vụ vi phạm mới và từng bước xử lý, giải toả các vụ vi phạm tồn đọng về thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai. Từ đó, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm công trình thủy lợi, đê diều và phòng, chống thiên tai trên địa bàn Thành phố, đảm bảo an toàn phát huy năng lực công trình kịp thời phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh và phòng, chống thiên tai./.

Minh Quyên - Chi cục Thủy lợi và PCTT Hà Nội