Đẩy nhanh tiến độ dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Thành phố
Chiều 22/8, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã chủ trì làm việc với quận Hà Đông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, các sở, ngành liên quan về tiến độ thực hiện dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) trên địa bàn quận Hà Đông. 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra tiến độ thực hiện dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội

 

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Quyến cho biết, dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) gồm 02 hạng mục chính: Hạng mục cụm công trình đầu mối và tuyến kênh dẫn La Khê. Trong đó  Cụm công trình đầu mối của dự án đã được bàn giao để quản lý, vận hành từ tháng 01/2020 và bàn giao đưa vào sử dụng từ 17/01/2023; Tuyến kênh La Khê và đường giao thông đang được triển khai tập trung GPMB và thi công.

 

Về kết quả triển khai tuyến kênh La Khê, đường giao thông, đến thời điểm hiện tại, đã triển khai 12/12 gói thầu. Khối lượng thi công kênh La Khê đạt 67% khối lượng hợp đồng thi công. Khối lượng cừ bê tông DUL 2 bờ kênh đã thi công: 8.583m/10.861m, đạt 79%. Còn lại 2.278m hai bờ chưa thi công (trong đó vướng mặt bằng: 2.076m; đang triển khai trong phạm vi: 202m). Khối lượng thi công dầm chống đáy được 933/2.704m, đạt 34,5%. Khối lượng thi công đào nạo vét lòng kênh được 1.760/2.623m, đạt 67%.

 


Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Quyến báo cáo tại buổi làm việc

 

Hiện nay, đã vào mùa mưa bão, các gói thầu đã hoàn thành công tác thanh thải lòng dẫn, dừng triển khai thi công để phục vụ công tác phòng, chống lụt bão năm 2023. Chỉ còn gói thầu 16D (đoạn tổ dân phố Thắng Lợi, phường Dương Nội) và gói thầu 16H (đoạn cầu Chùa Ngòi) và gói thầu 16G (đoạn tòa nhà The Prime) đang phối hợp với UBND phường La Khê phá dỡ công trình để triển khai thi công nước sạch, đường giao thông…

 

Tổng diện tích cần GPMB của dự án là 30,7ha, diện tích sau khi rà soát cần GPMB và bàn giao cho Chủ đầu tư thực hiện dự án là 29,15ha. Hiện nay, đã bàn giao cho Chủ đầu tư: 26,32ha; còn lại 2,83 ha/29,15 ha gồm: 0,7ha chưa GPMB liên quan đến 18 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức có diện tích đất bị thu hồi mua đi bán lại nhiều lần, chỉ có giấy tờ viết tay, nhiều loại đất mua của nhiều chủ khác nhau, hộ gia đình không phối hợp nên công tác GPMB gặp nhiều khó khăn; 1,13ha liên quan đến 43 hộ đủ điều kiện tái định cư; 01ha liên quan các trường hợp được hưởng chính sách hỗ trợ khác, nhiều hộ dân cản trở thi công do chưa đồng thuận với chính sách đền bù, hỗ trợ nên mất nhiều thời gian để vận động, tổ chức cưỡng chế thu hồi đất.

 


Lãnh đạo UBND quận Hà Đông báo cáo tại buổi làm việc

 

Hiện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với UBND quận Hà Đông và Trung tâm Phát triển quỹ đất quận để đẩy nhanh tiến độ GPMB, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ GPMB của dự án, bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư triển khai thi công. 

 

Một số vướng mắc trong triển khai thi công kênh La Khê hiện nay đó là: Do tiến độ thực hiện công tác GPMB chưa đảm bảo, mặt bằng bàn giao chưa liền tuyến nên việc tổ chức thi công gặp nhiều khó khăn, chưa đảm bảo tiến độ theo kế hoạch; Một số gói thầu thi công do chưa có mặt bằng thi công hàng cừ neo phía trong nên chưa thể thực hiện việc đào, nạo vét lòng dẫn kênh La Khê theo thiết kế tránh gây mất ổn định cừ bờ kênh (khi chưa được neo giữ theo thiết kế); Công tác di chuyển hạ tầng kỹ thuật (di chuyển điện, nước, viễn thông,...) đang triển khai thực hiện tiến độ rất chậm (do trình tự triển khai thi công phải di chuyển tạm hạ tầng kỹ thuật để phá dỡ công trình nhà cửa mới triển khai thi công được hào kỹ thuật....) và hiện tại chưa bàn giao mặt bằng để Chủ đầu tư triển khai thi công hoàn thiện cừ bờ kênh và đường giao thông 02 bờ kênh. 

 

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ thi công, tập trung thi công trong phạm vi mặt bằng được bàn giao có thể thi công. Tăng cường, chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND quận Hà Đông trong quá trình triển khai các thủ tục GPMB, tái định cư, thi công di chuyển hạ tầng kỹ thuật đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Phối hợp chặt chẽ với UBND quận Hà Đông thực hiện thi công ngay những hạng mục có mặt bằng và không ảnh hưởng đến công tác tiêu, thoát nước mùa mưa năm 2023; Phối hợp thực hiện tốt trong công tác vận hành công trình theo phương án chống úng trong mùa mưa lũ. Phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, triển khai thi công trong phạm vi mặt bằng được bàn giao đối với các trường hợp cản trở trong quá trình thi công. Khối lượng còn lại phần kênh, căn cứ vào tiến độ GPMB và di chuyển công trình hạ tầng kỹ thuật của UBND quận Hà Đông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã chỉ đạo đơn vị thi công tập trung huy động các nguồn lực, sẵn sàng thi công khi có mặt bằng, có mặt bằng đến đâu thi công ngay đến đó.

 


Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội (Trạm  bơm tiêu Yên Nghĩa) là một trong những Dự án trọng điểm của Thành phố, được khởi công xây dựng từ 2015, dự kiến đến hết năm 2021 hoàn thành. Tuy nhiên, mặc dù Thành phố và HĐND Thành phố đã nhiều lần làm việc, nhưng đến thời điểm này, tiến độ dự án vẫn chậm gần 2 năm so với kế hoạch. Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu; các đơn vị, địa phương phải làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, từng cá nhân trong việc chậm triển khai Dự án. Quận Hà Đông phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Thành phố tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho địa phương, nhất là các vướng mắc trong việc triển khai tái định cư cho các hộ dân. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ di chuyển công trình hạ tầng kỹ thuật. 

 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội với vai trò quản lý nhà nước và là chủ đầu tư chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đặc biệt là quận Hà Đông và Sở Xây dựng để xây dựng biểu lộ trình chi tiết triển khai hoàn thành dự án với từng việc cụ thể; tính toán chi tiết các phần việc cần thi công ngay; có mặt bằng đến đâu thi công đến đấy.

 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu quận Hà Đông rà soát lại quỹ đất một các chính xác để báo cáo Thành phố; đồng thời cố gắng hoàn thành GPMB sớm nhất có thể. Sở Xây dựng bố trí chỉnh trang, sửa chữa quỹ nhà tái định cư trước ngày 30/9, đảm bảo nghiệm thu chất lượng, xem xét vận dụng hệ số khấu hao đúng và khả thi, vận dụng các điều kiện có lợi nhất cho người dân; cùng với đó, tăng cường tuyên truyền tạo sự động thuận đối với người dân trong diện phải GPMB.

 

Về công tác thi công, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền chỉ đạo, trong lúc chờ đợi bàn giao mặt bằng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đơn vị chủ đầu tư phải chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo an toàn, chất lượng, mỹ thuật công trình và lưu ý đến việc tiêu thoát úng khi có mưa lớn xảy ra. 

 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cũng thống nhất giao cho quận Hà Đông tổ chức phá dỡ các công trình trên đất sau khi các hộ dân đã bàn giao mặt bằng; đồng thời lưu ý, hiện nay, quận Hà Đông và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đều đã có cam kết với Thành phố về GPMB, tiến độ dự án; do vậy, các đơn vị, địa phương phải xây dựng kế hoạch cụ thể từng thời gian, lộ trình, quyết liệt, bám sát đầu việc để khẩn trương triển khai theo đúng kế hoạch.

 

Cổng Giao tiếp điện tử Thành phố

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 2964
Tổng lượng truy cập: 21204644