Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, hiện tổng đàn bò trên địa bàn thành phố là 130.000 con, trong đó đàn bò sữa là 14.500 con, sản lượng thịt bò hơi ước đạt 5.400 tấn, sản lượng sữa tươi đạt 16.800 tấn.
Hiện toàn thành phố có 92 trang trại chăn nuôi bò thịt quy mô lớn ngoài khu dân cư; tỷ lệ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò thịt đạt hơn 80%, nhiều giống bò chất lượng cao, như: Bò lai Zebu chiếm tỷ lệ 65%, gần 30% bò lai hướng thịt (BBB, Angus...), còn lại 5% là giống bò vàng địa phương.
Từ năm 2012, thành phố đã triển khai dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu, lai tạo giống bò thịt BBB trên nền bò cái lai Sind tạo thành đàn bò F1 hướng thịt”. Đến nay, dự án đã lai tạo và sản xuất được hơn 130.000 con bê lai F1 BBB mang lại giá trị cho người chăn nuôi bò thịt khoảng 1.000 tỷ đồng.
Thành phố đã tập trung đẩy mạnh, khuyến khích ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp về con giống, thức ăn, xử lý môi trường nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, định hướng trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung phát triển các giống bò thịt chất lượng cao ở các huyện: Mỹ Đức, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Quốc Oai; phấn đấu đến năm 2025, đàn bò cái sinh sản được thụ tinh nhân tạo chiếm 90% tổng đàn, trong đó lai tạo giống bò cao sản chiếm 45%.
Theo đó, Hà Nội đẩy mạnh công tác lai tạo, nâng cao chất lượng giống bò thịt nhằm tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi; phát triển chuỗi liên kết trong chăn nuôi bò thịt; xây dựng thương hiệu “bò thịt Hà Nội” nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường...
NGUY CƠ VÀ NHỮNG GIẢI PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI TẠI HÀ NÔI(12/11/2018)
Hà Nội Với các giải pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm hiệu quả(12/11/2018)
Công bố sản xuất thành công vacxin lở mồm long móng tại Việt Nam(19/11/2018)
Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi: Nhiều thách thức(19/11/2018)