Hà Nội: Diễn tập phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Ngày 7-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai tổ chức diễn tập thực hành "Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi".

Lực lượng chức năng được trang bị trang phục bảo hộ khi tham gia phòng chống dịch.

Với tình huống giả định: Tại hộ ông Nguyễn Văn A ở thôn My Hạ (xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai) nuôi 10 con lợn, có biểu hiện ốm, chết. Thông tin được báo về Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thanh Oai, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, ngay lập tức, cơ quan chức năng có mặt, kiểm tra xác minh lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng I (Bộ NN&PTNT) xét nghiệm.

Kết quả cho thấy 4/4 mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Huyện Thanh Oai, Sở NN&PTNT Hà Nội đã họp khẩn và thống nhất chỉ đạo tập trung quyết liệt, đồng bộ các biện pháp bao vây, khống chế, dập tắt bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật của xã Thanh Mai phân công các thành viên phụ trách từng địa bàn, tổ chức tiêu hủy số lợn của hộ ông Nguyễn Văn A và vệ sinh, khử trùng tiêu độc theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; lập chốt kiểm dịch 24/24 tại tuyến đường trọng điểm ra vào xã; đồng thời, tiến hành tiêu độc khử trùng môi trường.

Xã Thanh Mai lập 2 tổ kiểm tra, đôn đốc và giám sát công tác phòng chống dịch tại các thôn; yêu cầu Đài truyền thanh xã tăng thời lượng, nội dung phát thanh về phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ảnh: Bá Hoạt

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng, đến sáng 7-3, trên địa bàn TP Hà Nội, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 3 quận, huyện gồm: Long Biên, Đông Anh và Hoàng Mai. Qua kiểm tra, xác minh của Sở NN&PTNT, nguyên nhân lợn nhiễm bệnh chủ yếu do người chăn nuôi sử dụng thức ăn chưa qua xử lý nhiệt; bên cạnh đó, ruồi và muỗi cũng góp phần làm lây lan dịch bệnh.

Sở NN&PTNT đã phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy toàn bộ số lợn chết (bằng cách chôn lấp) theo quy định; đồng thời, triển khai nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh; lập chốt kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra - vào vùng dịch; khử trùng tiêu độc tại hộ, tổ dân phố nơi xảy ra bệnh dịch theo quy định.

Tiến hành tiêu hủy đàn lợn và tẩy rửa chuồng trại, chôn lấp đúng quy trình. Ảnh. Bá Hoạt

Để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, ngoài triển khai diễn tập phòng chống bệnh dịch, Hà Nội tiếp tục phát động đợt tẩy uế môi trường trên địa bàn thành phố (dự kiến từ ngày 15-3 đến 15-4); đồng thời thành lập 5 tổ công tác liên ngành kiểm tra tất cả các quận, huyện, thị xã; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả, không để lây lan diện rộng.

Sở NN&PTNT yêu cầu người chăn nuôi cần nghiêm túc thực hiện “5 không”: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Nguồn: Hanoimoi.com.vn