Tích cực bảo tồn và phát huy giá trị của rừng đặc dụng Hương Sơn, Mỹ Đức
- Ngày 5/1, Ban Quản lý rừng đặc dụng Hương Sơn (Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.

\"\"Rừng đặc dụng Hương Sơn

Trong năm qua, Ban quản lý rừng (BQL) đã thực hiện xong việc ký hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng năm 2016 cho 52 chủ hợp đồng nhận khoán với diện tích 3.640,5ha, đạt 100% kế hoạch được giao. Đã tổ chức giao rừng trên bản đồ và ngoài thực địa. Chỉ đạo lực lượng bảo vệ rừng tại gốc và cán bộ kỹ thuật phụ trách tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, canh gác; phòng chống cháy rừng, đặc biệt trong mùa lễ hội Chùa Hương và mùa hanh khô. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, rừng ổn định, không có đối tượng khai thác rừng trái phép, không có cháy rừng xảy ra.

Ngoài ra ,đơn vị đã tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng và PCCCR với các hộ dân sống ven rừng, làm nghề rừng và các cộng đồng thôn bản trong khu rừng đặc dụng Hương Sơn. Kết quả: 329/329 hộ (trong đó: xã Hương Sơn có 288/288 hộ, xã An Phú 23/23 hộ, xã Hùng Tiến 11/11 hộ, xã An Tiến 7/7 hộ) và 23/23 trưởng thôn thuộc 4 xã huyện Mỹ Đức, Hà Nội có địa giới giáp ranh với khu rừng đặc dụng Hương Sơn ký cam kết bảo vệ rừng với BQL rừng đặc dụng Hương Sơn Hà Nội.

Về công tác phòng chống cháy rừng, cán bộ, viên chức và người lao động được phân công trực PCCCR ngoài giờ đã nghiêm chỉnh chấp hành lịch trực phòng cháy nghiêm túc, đặc biệt trong các dịp lễ, tết. Hiện nay, công tác trực PCCCR ngoài giờ vẫn được đơn vị tiếp tục duy trì và thực hiện tốt.

Trong thời gian tới, Ban quản lý rừng sẽ quản lý bảo vệ và phục hồi tài nguyên rừng; thực hiện các chương trình nghiên cứu; theo dõi đánh giá diễn biến tài nguyên rừng; trồng những cây đặc sản, đặc hữu, quý hiếm có giá trị kinh tế cao, xây dựng kế hoạch quản lý bảo vệ rừng bền vững lâu dài, có cơ sở khoa học. Đồng thời, thực hiện tốt chương trình phát triển rừng ở vùng đệm nhằm giảm sức ép nhu cầu gỗ; củng cố và xây dựng cơ sở trang thiết bị để phòng chống cháy rừng và tăng cường vận động nhân dân trong vùng lõi, vùng đệm cũng như các du khách về công tác bảo vệ tài nguyên rừng.

HANOI PORTAL