Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP: Phát động phong trào thi đua “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”
Chiều 31/12, Đảng uỷ cơ quan - công đoàn Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015. Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh tới dự và phát biểu tại hội nghị

Trong năm 2014, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đáp ứng cơ bản yêu cầu phục vụ hoạt động của Đoàn ĐBQH, HĐND thành phố, được cử tri ghi nhận và đánh giá cao. Sự phối hợp giữa các đơn vị nghiệp vụ ngày càng đi vào nền nếp, nhất là phục vụ hoạt động xây dựng pháp luật, giám sát về an toàn thực phẩm, xử lý chất thải tại các bệnh viện cũng như hoạt động tiếp xúc cử tri.

Ngoài việc tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri, Văn phòng Đoàn ĐBQH cũng thường xuyên cập nhật tình hình giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri của các cơ quan có thẩm quyền, trên cơ sở đó, đôn đốc các cơ quan đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri. Công tác giám sát, khảo sát được đoàn triển khai thực hiện đúng tiến độ, chất lượng đảm bảo, nội dung chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức thực hiện nghiêm túc đúng quy trình thủ tục, hiệu quả và có báo cáo kết quả sau khi giám sát, khảo sát đối với Uỷ ban thường vụ Quốc hội và cơ quan có liên quan.

Năm 2014, các đại biểu quốc hội trong Đoàn đã tiếp 54/60 buổi với 778 lượt công dân đến kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, trong đó có 49 lượt đoàn đông người. Quá trình tiếp công dân đảm bảo an toàn, trật tự, chấp hành đúng quy định của pháp luật. Đoàn ĐBQH đã nhận được 2.223 đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Qua tổng hợp, đoàn đã chuyển đến cơ quan có thẩm quyền 703 đơn. ĐBQH chuyển 396 đơn, đôn đốc các cơ quan xử lý 17 văn bản. Hướng dẫn trả lời công dân 11 văn bản, 1178 đơn lưu trùng nội dung, đơn đang trong thời hạn giải quyết, đơn không đủ điều kiện xử lý theo quy định của pháp Luật. Tổ chức tiếp công dân một số vụ việc cụ thể và đã có kết quả trả lời công dân.

Về nhiệm vụ năm 2015, các đại biểu tham dự thống nhất cần tập trung 9 vấn đề trọng tâm. Cụ thể là triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội và HĐND Thành phố về chương trình giám sát năm 2015. Ngoài các nội dung giám sát chuyên đề, tăng cường hoạt động khảo sát thường xuyên ở cơ sở, hướng đến những vấn đề thời sự, cử tri, nhân dân bức xúc phản ánh, kiến nghị giải quyết. Bên cạnh đó tiếp tục nghiên cứu các nghị quyết của Quốc hội, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành công việc nhằm thực hiện tốt hơn vai trò tham mưu về theo dõi đơn thư, xử lý khiếu nại tố cáo.

\"\"
Đồng chí Ngô Thị Doãn Thanh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 đồng chí nguyên là cán bộ Văn phòng ĐĐBQ và HĐND thành phố

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố Ngô Thị Doãn Thanh yêu cầu Văn phòng Đoàn đại biểu quốc hội và HĐND thành phố cần tập trung một số vấn đề trọng tâm. Trong đó tập trung phối hợp triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội và HĐND Thành phố về chương trình giám sát năm 2015. Ngoài các nội dung giám sát chuyên đề, tăng cường hoạt động khảo sát thường xuyên ở cơ sở, hướng đến những vấn đề thời sự, cử tri, nhân dân bức xúc phản ánh, kiến nghị giải quyết.

Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh, nội dung giám sát không lặp lại, không trùng địa bàn với các chương trình của các cơ quan tham mưu khác. Để thực hiện hiệu quả, các cơ quan thực hiện phải tăng cường công tác giao ban, lắng nghe ý kiến dư luận, tiến độ giải quyết  từng vụ việc cụ thể. Bên cạnh đó, phân cấp, quy trách nhiệm đến từng đơn vị, cá nhân trong từng vụ việc, vấn đề cụ thể; nâng cao trình độ CBCC nhằm thực hiện tốt hơn vai trò tham mưu, phục vụ hoạt động của Đoàn Đại biểu quốc hội và HĐND thành phố.

Nhân dịp này, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội đã phát động phong trào thi đua “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”, phấn đấu 100% CBCC tự học tập, nâng cao trình độ bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, góp phần hoàn thành thắng lợi kế hoạch kinh tế xã hội  của thành phố năm 2015.

Tại hội nghị, Đồng chí Ngô Thị Doãn Thanh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 đồng chí nguyên là cán bộ Văn phòng ĐĐBQ và HĐND thành phố, Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt được nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp thành phố, 3 Ban của HĐND thành phố nhận Bằng khen của UBND thành phố... Ngoài ra UBND thành phố còn tặng bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong năm 2014.

HANOI PORTAL