Hà Nội: Chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh sản xuất, hoàn thành kế hoạch vụ mùa năm 2022
Ngày 12/7/2022 Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội có văn bản số 668/TTBVTV-TT về tiến độ sản xuất đến ngày 12/7 và nội dụng chỉ đạo sản xuất tuần tiếp theo.

Tính đến thời điểm hiện tại trên toàn địa bàn Thành phố: diện tích mạ Mùa đã gieo 3.829,7 ha; mạ khay: 308.318 khay.

- Diện tích lúa cấy, gieo sạ: 65.731ha (gieo sạ 3.443,7 ha, cấy máy 1.534,9 ha, cấy tay 60.752,4 ha ), đạt 88,8% so với kế hoạch.

- Diện tích gieo trồng cây rau, màu, hoa hàng năm: 13.965,9 ha, đạt 67,06% so với kế hoạch. Trong đó: Ngô 2.016 ha; Lạc 208,7 ha; Đậu tương 170,3 ha; Khoai lang 79,8 ha, Rau các loại 7.041,5 ha; Đậu đỗ các loại 106,7 ha, Cây gia vị 253,3 ha; Cây dược liệu 116,3 ha; Cây hoa hàng năm 2.388,1 ha; Cây khác 1.585,2 ha,...

Nhằm đảm bảo kế hoạch và tiến độ sản xuất Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội đề nghị phòng Kinh tế, trạm Trồng trọt và BVTV tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các xã, phường, thị trấn động viên người dân tiếp tục xuống đồng gieo cấy hết các diện tích có khả năng gieo trồng trong vụ Mùa để mở rộng diện tích sản xuất, hoàn thành kế hoạch đề ra.

- Đối với lúa mới cấy cần kiểm tra, tỉa dặm để đảm báo mật độ, duy trì mực nước 2-3cm trên mặt ruộng.

- Đối với trà lúa giai đoạn đẻ nhánh: Bón thúc phân bón tập trung, cân đối, kịp thời kết hợp với làm cỏ, sục bùn để giúp cho lúa đẻ nhánh nhiều và tập trung, đồng thời diệt có dại, giải phóng khí độc trong đất, vùi sâu phân tránh mất đạm, bổ sung ôxy cho rễ, làm đứt rễ già và kích thích ra rễ mới. Sau bón thúc 5-7 ngày rút nước để lúa đẻ nhánh sớm đạt số dảnh hữu hiệu tối đa, tạo tiền để cho năng suất cao.

- Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng theo dõi diễn biến tình hình gây hại của Ốc bươu vàng, chuột,... để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch công tác diệt chuột hại cây trồng vụ Mùa 2022.

- Chăm sóc tốt cho cây rau màu và cây trồng khác; bón thúc, vun xới, đảm bảo tưới tiêu phù hợp để cây trồng sinh trưởng, phát triển thuận lợi.

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động phòng chống ngập úng cho lúa và rau màu vụ Mùa./.

Nguyễn Văn Sáng, Phòng Kế hoạch tài chính, Sở Nông nghiệp & PTNT