Tập trung thực hiện các dự án trọng điểm ngành nông nghiệp
Văn phòng UBND TP đã có Thông báo số 282/TB-UBND truyền đạt Kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đối với các dự án trọng điểm như: Cụm công trình đầu mối Liên Mạc; Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa; Cải tạo, nâng cấp trạm bơm Đông Mỹ trên địa bàn TP.

Với các dự án: Xây dựng Cụm công trình đầu mối Liên Mạc, Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, Trạm bơm tiêu Đông Mỹ là các công trình trong Quy hoạch tiêu nước hệ thống sông Nhuệ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 937/QĐ-TTg ngày 01/7/2009, đồng thời là công trình trọng điểm của TP giai đoạn 2011-2015. UBND TP thống nhất cơ bản về sự cần thiết đầu tư, mục tiêu và nội dung dự án đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, báo cáo. Chủ tịch UBND TP yêu cầu một số nội dung dự án cần làm rõ và hoàn chỉnh, bổ sung như sau:

Đối với dự án xây dựng Cụm công trình đầu mối Liên Mạc: Bổ sung, làm rõ sự phù hợp xây dựng Cụm công trình đầu mối Liên Mạc với các quy hoạch có liên quan; bố trí công trình đầu mối trong tổng thể mặt bằng (cả cũ và mới); nghiên cứu tổng quan hệ thống công trình bổ sung nước cho sông Nhuệ có tính đến cấp nước cho sông Tô Lịch với lưu lượng phù hợp, nghiên cứu bổ sung tiêu úng cho khu vực Nghĩa Đô. Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp, cung cấp thông tin quy hoạch đô thị, kết quả nghiên cứu tiêu thoát nước, hướng tuyến dẫn nước sông Nhuệ bổ sung sang sông Tô Lịch, thống nhất với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đưa vào Dự án.

\"\"

Luận chứng đầy đủ, khoa học, tính toán thuỷ lực, thuỷ văn, ổn định công trình, tính toán kinh tế kỹ thuật để lựa chọn phương án hướng tuyến, vị trí công trình đảm bảo khả thi; ổn định, an toàn về đê điều, thoát lũ; không bị bồi lắng, xói lở; an toàn về tưới, tiêu trong suốt quá trình vận hành công trình.

Nguồn vốn đầu tư: ngân sách TP (từ nguồn XDCB tập trung, BT) và đề nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ từ nguồn kinh phí chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Đối với dự án xây dựng trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, về đường giao thông hai bờ kênh cần nghiên cứu đường hai bờ kênh La Khê đảm bảo thuận tiện công tác nạo vét, quản lý vận hành công trình, phục vụ đi lại của nhân dân, gắn kết, khớp nối, phù hợp quy hoạch giao thông khu vực. Phương án cấp điện cần nghiên cứu phương án hướng tuyến cấp điện theo đúng quy hoạch đô thị phân khu đường điện đi nổi, chỉ hạ ngầm đường điện những khu vực thật cần thiết và bảo đảm phù hợp với quy hoạch.

Đối với dự án cải tạo, nâng cấp trạm bơm tiêu Đông Mỹ, quy mô công suất trạm bơm và hồ điều hoà tính toán bảo đảm đủ công suất tiêu thoát nước khu vực trong điều kiện trạm bơm Yên Sở đã được xác định trong Quy hoạch thoát nước đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Máy bơm tính toán lựa chọn máy bơm phù hợp, thuận lợi trong vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa. Kênh xả tính toán hình thức kết cấu kênh phù hợp, bảo đảm an toàn, thuận tiện trong tu bổ, nạo vét, vận hành.

Nguyễn Văn Hữu   UBND Thành phố