Thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, toàn TP hiện còn 165.593ha đất trồng lúa, tập trung tại 23 quận, huyện thị xã. Những năm qua, bà con nông dân duy trì hai vụ sản xuất lúa chính là vụ Xuân và vụ Mùa. Trong đó, vụ Xuân 2022, diện tích canh tác lúa của Hà Nội đạt hơn 81.000ha.
Việc sản xuất lúa những năm gần đây trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là về ứng dụng cơ giới hóa và sử dụng giống chất lượng cao. Nhiều giống mới cho năng suất, chất lượng đã được bà con nông dân đưa vào sản xuất như: J02, HDT11, Bắc Thơm số 7…
Hà Nội sẽ giảm dần diện tích đất trồng lúa, chuyển sang canh tác rau màu, cây ăn quả... Ảnh: Lâm Nguyễn.
Mặc dù đã có nhiều cải tiến trong sản xuất lúa theo hướng hàng hóa, tuy nhiên, so với các loại rau màu, cây ăn quả, hoa - cây cảnh, giá trị từ cây lúa nhìn chung không cao bằng. Chính vì vậy, trong định hướng cơ cấu lại sản xuất trồng trọt, Hà Nội sẽ giảm dần diện tích đất lúa hiện nay, từ 165.593ha xuống còn 140.000ha vào năm 2025 (giảm hơn 25.000ha).
Cùng với giảm dần diện tích đất sản xuất lúa, Hà Nội định hướng đến năm 2025, sẽ tăng diện tích canh tác rau màu, cây ăn quả, hoa - cây cảnh lên lần lượt 38.000ha, 25.750ha, 9.000ha; đồng thời giữ ổn định diện tích cây chè hiện này là 2.500ha.
Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển lúa gạo theo hướng tăng cơ cấu giống chất lượng cao phục vụ cho người dân Thủ đô và hướng tới xuất khẩu; phấn đấu đến năm 2025, diện tích canh tác lúa chất lượng cao đạt ít nhất 85%.
Cùng với đó, sẽ bố trí khoảng 10% diện tích chuyên canh lúa để phát triển lúa giống và thực hiện cơ giới hóa đồng bộ trong canh tác, thu hoạch, sơ chế, chế biến.
Trong định hướng sản xuất lúa, Hà Nội sẽ nghiên cứu chuyển đổi những diện tích đất lúa tại các vùng khó khăn về tưới tiêu (vùng đồi gò, khu vực giáp ranh đô thị…) sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao như: Rau màu, hoa – cây cảnh, cây ăn quả…
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, mục tiêu chung TP hướng tới là quản lý và sử dụng hiệu quả đất trồng lúa, chuyển đổi linh hoạt giữa trồng cây lương thực, cây thực phẩm. Phát triển trồng trọt theo hướng hữu cơ, gắn sản xuất hữu cơ với du lịch và bảo vệ môi trường.
Bên cạnh đó, phát triển sản xuất những giống cây trồng chất lượng cao, giống chống chịu sâu bệnh tốt. Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới vào canh tác nhằm thúc đẩy lĩnh vực trồng trọt theo hướng hàng hóa, đáp ứng yêu cầu thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; góp phần nâng cao thu nhập, đời sống của nông dân.