Huyện Mê Linh: Nhà vườn hoa cảnh đón đầu vụ Tết
Những năm gần đây, mô hình sản xuất, kinh doanh hoa chậu, hoa thế phát triển mạnh tại huyện Mê Linh. Sau 2 tháng ảnh hưởng từ dịch Covid-19, các nhà vườn tất bật khôi phục sản xuất để kịp đáp ứng nhu cầu thị trường dịp lễ tết cuối năm.

Duy trì sản xuất trong đại dịch

Gia đình chị Đinh Thị Tuyết ở xã Mê Linh (huyện Mê Linh) là một trong những hộ đầu tiên theo đuổi mô hình trồng hoa chậu, hoa thế. Trên khoảng 1 mẫu diện tích thuê khoán được từ các hộ dân, chị Tuyết và gia đình gieo trồng, chăm sóc khoảng 15.000 chậu hoa, chủ yếu là hoa hồng các loại.

Trong khoảng 2 tháng dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn Hà Nội, gia đình chị Tuyết vẫn phải duy trì việc chăm sóc, đầu tư cây giống, phân bón; hàng ngày bảo đảm cung cấp nước cho những chậu hoa. Chi phí sản xuất vẫn mất nhưng nguồn thu từ hoa chậu, hoa thế gần như không có do việc tiêu thụ gặp khó.

 

Chủ nhà vườn chăm sóc hoa chậu tại huyện Mê Linh. Ảnh: Trọng Tùng.
 

Chủ nhà vườn Tài Lý cùng trú tại xã Mê Linh cũng thấp thỏm với diễn biến của dịch Covid-19. Thời gian qua, gia đình anh Phạm Đức Tài, chủ nhà vườn này vẫn phải duy trì việc chăm sóc cho diện tích hoa bầu, hoa chậu, hoa thế… Dù vậy, thị trường hoa bị “đóng băng” khiến gia đình thất thu một khoản tiền lớn.

Theo chia sẻ của một số chủ nhà vườn, so với hoa cắt cành, hoa chậu, hoa bầu, hoa thế có suất đầu tư lớn hơn, cũng đòi hỏi công chăm sóc cao hơn. Chính vì vậy, nếu như một số diện tích hoa cúc bị bà con nhổ bỏ vì không tiêu thụ được, việc chăm sóc cho những diện tích hoa bầu, hoa chậu, hoa thế vẫn được duy trì xuyên suốt hai tháng qua.

Sau thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, nhu cầu về hoa đến nay nhìn chung vẫn chưa tăng. Tuy nhiên, gia đình anh Tài, chị Tuyết và hàng trăm chủ nhà vườn đang tập trung rốt ráo cho việc chăm sóc diện tích hoa hiện có. Mục tiêu là có thể bảo đảm cung ứng cho thị trường vào dịp lễ tết cuối năm nay.

Lo dịch bệnh ảnh hưởng đến tiêu thụ

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô, toàn huyện hiện có gần 100ha sản xuất hoa bầu, hoa chậu, hoa thế, với sự tham gia của ít nhất 500 hộ dân. Diện tích hoa cảnh này nằm chủ yếu tại hai xã Mê Linh và Văn Khê. Hàng năm, địa phương cung ứng cho thị trường hàng chục triệu chậu hoa cảnh các loại.

Liên quan đến vấn đề tiêu thụ, nhiều chủ nhà vườn chia sẻ, dịp cận tết nguyên đán hàng năm là thời điểm nhu cầu tiêu thụ hoa bầu, hoa chậu, hoa thế lớn nhất. Sản phẩm của huyện Mê Linh hiện nay được tiêu thụ khắp mọi miền của cả nước. Tuy nhiên, thị hiếu lại có sự khác biệt.

“Nếu như các tỉnh thành khu vực phía Bắc thích chơi giống hoa nội, thì các tỉnh Trung Bộ và miền Nam lại ưa chuộng những giống cây ngoại nhập” – Chủ nhà vườn Trí Vũ ở xã Mê Linh cho hay. Thực tế một vài năm qua, khu vực phía Nam cũng là thị trường mang lại nguồn thu chủ yếu cho các nhà vườn tại huyện Mê Linh.

Mặc dù vậy, tình hình dịch bệnh Covid-19, nhất là tại các tỉnh phía Nam hiện nay còn rất phức tạp khiến nhiều nhà vườn bày tỏ lo lắng. Không chỉ bởi việc vận chuyển, lưu thông sẽ gặp khó khăn khi các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, mà còn bởi nhu cầu chơi hoa cảnh dịp lễ tết sẽ rất thấp.

Nhiều chủ nhà vườn khi được hỏi bày tỏ hy vọng dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát trong giai đoạn từ nay đến cuối năm, đặc biệt là cận Tết Nhâm Dần 2022. Việc lưu thông hàng hoá, tiêu thụ các sản phẩm hoa cảnh thuận lợi sẽ giúp bà con nông dân bù đắp một phần mất mát doanh thu trong thời gian vừa qua.

Nguồn Báo kinh tế Đô thị

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 1331
Tổng lượng truy cập: 7957000