Nâng tầm hạt gạo Khu Cháy
Ứng Hòa là vùng chuyên canh lúa trọng điểm của thành phố Hà Nội. Tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của thành phố, hạt gạo vùng đất Khu Cháy của Hợp tác xã Sản xuất - kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết (xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa) đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, có giá trị cao trên thị trường.

Sản phẩm gạo Khu Cháy của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Đoàn Kết (huyện Ứng Hòa) đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Ảnh: Thanh Tùng

Sau thành công của chương trình dồn điền đổi thửa, các địa phương đẩy mạnh cơ giới hóa và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng lúa trên địa bàn huyện Ứng Hòa ngày càng cao. Đáng chú ý, trên địa bàn huyện đã hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, điển hình như mô hình của Hợp tác xã Sản xuất - kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết, xã Phương Tú.

Bà Cao Thị Thủy, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất - kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết cho biết, nắm bắt nhu cầu của người dân muốn bán lúa tươi ngay tại ruộng để đỡ khâu phơi, hợp tác xã đã đầu tư hệ thống sấy thóc theo dây chuyền công nghệ hiện đại, công suất sấy 300 tấn/ngày. Ngoài ra, hợp tác xã còn đầu tư hệ thống xay, xát gạo theo dây chuyền hiện đại có thanh lọc những hạt gạo vỡ và tạp chất trong gạo. Với dây chuyền này, hạt gạo bóng, đẹp, đủ tiêu chuẩn vào các kênh siêu thị, cửa hàng gạo chất lượng cao, tiến tới xuất khẩu.

Năm 2019, với sự hỗ trợ của UBND huyện Ứng Hòa, Hợp tác xã Sản xuất - kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Gạo chất lượng Khu Cháy”. Năm 2020, hợp tác xã tiếp tục được Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ sản xuất 30ha lúa J02 và hỗ trợ phát triển chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm. Cán bộ, xã viên hợp tác xã được tập huấn, nâng cao kiến thức về sản xuất lúa hữu cơ và vệ sinh an toàn thực phẩm; được hỗ trợ bao bì đựng gạo… bắt mắt hơn. Cũng trong năm 2020, sản phẩm “Gạo chất lượng Khu Cháy” đã tham gia đánh giá, phân hạng và được UBND thành phố công nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Được công nhận sản phẩm OCOP, hạt gạo Khu Cháy có tem nhãn, được hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nên người tiêu dùng biết đến nhiều hơn, thị trường mở rộng hơn. Hiện, Hợp tác xã Sản xuất - kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết đã liên kết với các hợp tác xã trong và ngoài huyện tổ chức sản xuất trên quy mô gần 300ha lúa Japonica; liên kết với Công ty TNHH Châu Anh xây dựng, quản lý gần 20 cửa hàng bán lẻ lúa gạo tại Hà Nội và phân phối tới các đại lý lúa gạo ở các tỉnh: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Trung bình mỗi vụ, Hợp tác xã Sản xuất - kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết tiêu thụ 3.000 tấn thóc và 1.000 tấn gạo Japonica cho nông dân trên địa bàn huyện Ứng Hòa với giá thành ổn định nên nông dân rất phấn khởi.

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp, dịch vụ Quảng Phú Cầu Nguyễn Lương Hậu cho biết, với quy mô 60ha trồng lúa chất lượng cao Japonica, thực hiện liên kết, cơ giới hóa được đưa vào từ khâu làm đất, gieo cấy đến thu hoạch nên giảm rất nhiều chi phí trong sản xuất; năng suất liên tục nâng cao, vụ lúa xuân 2021 đạt 70 tạ/ha. Hợp tác xã Sản xuất - kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết đứng ra thu mua lúa của Hợp tác xã Nông nghiệp, dịch vụ Quảng Phú Cầu với giá 7.000 đồng/kg thóc tươi (cao hơn 500 đồng so với mô hình không liên kết), nông dân rất tin tưởng vào mô hình này.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa Đặng Thị Tươi cho biết, Ứng Hòa là huyện chuyên canh lúa, cá. Từ thành công trong xây dựng sản phẩm OCOP, hạt gạo Khu Cháy có cơ hội nâng tầm giá trị, mang lại thu nhập cao hơn cho nông dân, tạo sự lan tỏa để nhiều nông sản khác cùng tham gia xây dựng sản phẩm OCOP.

Báo Hà Nội mới