Yên Sở tập trung đầu tư vùng trồng bưởi hữu cơ
Tập trung sản xuất bưởi theo hướng hữu cơ và đăng ký cấp mã số vùng trồng là những bước tiến để xã Yên Sở (huyện Hoài Đức) hướng tới xây dựng quả bưởi Yên Sở trở thành sản phẩm chủ lực, tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), phấn đấu đạt OCOP 4 sao hoặc 5 sao, góp phần mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Yên Sở có gần 50ha trồng bưởi tôm vàng, nguồn gốc là bưởi Diễn, tập trung nhiều ở thôn 8 và 9. Riêng thôn 8 có diện tích trồng bưởi tập trung lớn nhất xã với gần 15ha, cho sản lượng hằng năm khoảng 600 tấn. Ông Nguyễn Trí Kính, ở thôn 8 cho biết, gia đình trồng bưởi trên diện tích 20 sào, mỗi năm cho thu nhập 40-50 triệu đồng/sào, tùy theo chất lượng quả, tuổi cây.

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ xã Yên Sở Trần Hữu Tâm chia sẻ, hằng năm, Phòng Kinh tế (UBND huyện Hoài Đức) mở các lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh bưởi an toàn cho nông dân Yên Sở, do đó, chất lượng quả ngày càng thơm, ngon và tính ổn định cao. Đặc biệt, đầu năm 2021, hợp tác xã phối hợp với Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Sở NN&PTNT) thực hiện các mô hình thâm canh bưởi theo hướng hữu cơ trên diện tích 1,1ha tại thôn 8; thâm canh bưởi theo tiêu chuẩn GlobalGAP trên diện tích 5ha tại thôn 9. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn, hướng dẫn cụ thể kỹ thuật, quy trình chăm sóc bưởi, được hỗ trợ 50% chi phí phân bón hữu cơ, túi bọc quả...

Ông Lê Minh Đức, ở thôn 8, một trong số những hộ tham gia mô hình chăm sóc bưởi hữu cơ cho biết, hiệu quả thấy rõ là công lao động giảm và không mất chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật. Hiện tại, 6,1ha trồng bưởi theo mô hình hữu cơ và GlobalGAP của nông dân Yên Sở đang phát triển, vườn sạch, cây đậu nhiều quả, kháng sâu bệnh tốt.

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa, thông qua việc tuân thủ bộ tiêu chuẩn đã được công nhận trên toàn cầu, diện tích trồng bưởi theo tiêu chuẩn hữu cơ và GlobalGAP ở xã Yên Sở tập hợp đủ tiêu chí an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bảo vệ môi trường và sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng... Đơn vị cũng đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, đánh giá, ghi nhận hiệu quả của các mô hình, dự kiến, tháng 11-2021 sẽ cấp giấy chứng nhận.

“Cùng với duy trì diện tích 5ha trồng bưởi tiêu chuẩn GlobalGAP, hướng tới xuất khẩu quả bưởi Yên Sở, hợp tác xã khuyến khích các hộ dân mở rộng diện tích sản xuất bưởi hữu cơ; phối hợp với đơn vị chức năng hoàn thiện thủ tục đăng ký cấp mã số vùng trồng cho 13,04ha bưởi ở thôn 8 và gắn biển cho vùng trồng kết hợp minh bạch các thông tin, như: Điểm kiểm soát, tên, mã số, người quản lý, số hộ nông dân trồng, sản lượng dự kiến, tên sản phẩm bằng tiếng Việt và tiếng Anh, tích hợp mã QR... giúp khách hàng dễ dàng xác thực xuất xứ, nguồn gốc quả bưởi Yên Sở, quyết tâm xây dựng sản phẩm bưởi Yên Sở đạt OCOP 4 sao đến 5 sao”, ông Trần Hữu Tâm kỳ vọng.

Báo Hà Nội mới

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 11117
Tổng lượng truy cập: 7608429