Thông báo tình hình bọ rầy hại lúa mùa và biện pháp phòng trừ
Ngày 04/9/2012 Chi cục BVTV Hà Nội đã ban hành văn bản số 1247/BVTV-KT Thông báo về tình hình bọ rầy hại lúa mùa và biện pháp phòng trừ

Theo đánh giá của Chi cục BVTV Hà Nội, hiện nay, trà lúa mùa sớm đang chín sáp; trà trung đang trỗ bông – chín sữa, trà muộn đang làm đòng. Bọ rầy đã phát sinh và gây hại cục bộ tại một số địa phương, mật độ trung bình 800-1.000 con/m2, cao 2.000-3.000 con/m2, cục bộ >10.000 con/m2, phổ biến tuổi 1-2. Dự kiến trong thời gian tới mật độ rầy tiếp tục tăng và gây hại cục bộ trên trà lúa ở giai đoạn chín sữa – chín sáp. Nếu không tổ chức phòng trừ tốt sẽ xuất hiện những ổ cháy rầy cục bộ.

Chi cục BVTV Hà Nội đề nghị các địa phương và bà con nông dân:

-Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi diễn biến của bọ rầy, phân loại các trà lúa và xác định mật độ rầy trên từng trà lúa của địa phương;
-Tổ chức phun thuốc phòng trừ rầy ở những diện tích có mật độ rầy > 3.000 con/m2 bằng các loại thuốc đặc hiệu như: Winter 635EC, Chess 50WG, hiChespro 50WP, Penalty Gold 50EC, Bassa 50EC,... Khi phun cần rẽ lúa thành luống (5-7 hàng lúa/luống), phun thuốc khi rầy ở tuổi 1-2 sẽ cho hiệu quả cao.
Chú ý: Khi sử dụng thuốc hoá học phải pha đúng nồng độ hướng dẫn và phun đủ 25-30 lít nước thuốc đã pha/sào; sau khi phun thuốc 2-3 ngày kiểm tra lại đồng ruộng nếu thấy mật độ rầy còn cao tiếp tục phun thuốc trừ lần 2. Không dùng ống phụt, vòi phun thẳng để phun thuốc .
-Yêu cầu Trạm BVTV các quận, huyện tiếp tục cử cán bộ kỹ thuật bám sát cơ sở, phối hợp với lãnh đạo các địa phương đôn đốc nhân viên BVTV cấp xã tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, phát hiện kịp thời, tổ chức chỉ đạo và hướng dẫn nông dân phòng trừ các đối tượng sâu bệnh; thường xuyên báo cáo số liệu và kết quả phòng trừ, những khó khăn vướng mắc về Chi cục để tổng hợp và kịp thời giải quyết.

admin   Chi cục BVTV