Kết quả khảo nghiệm, thực nghiệm một số giống lúa nước tại Môzambicque
Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội vừa tổ chức hội nghị báo cáo kết quả khảo nghiệm, thực nghiệm, sản xuất một số giống lúa nước tại Môzambicque năm 2011 – 2012 và đề xuất kế hoạch hoạt động 2012 – 2013.

Tới dự hội nghị có Đại sứ Môzambicque tại Việt Nam, đại diện tổ chức JICA Nhật Bản, Vụ hợp tác quốc tế - Bộ Nông nghiệp, Vụ Tây Á Phi - Bộ Ngoại giao, lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội và lãnh đạo một số Trung tâm, Chi cục trực thuộc Sở. Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả khảo nghiệm, thực nghiệm, sản xuất một số giống lúa nước tại Môzambicque năm 2011 – 2012. Theo đó, dự án hợp tác 3 bên Môzambicque, tổ chức hợp tác quốc tế JICA Nhật Bản và Hà Nội - Việt Nam thực hiện: cải thiện kỹ thuật, nâng cao năng suất trồng lúa tại vùng Nante, huyện Maganja Da Costa, tỉnh Zămberia, nước cộng hòa Môzambicque. Trong thời gian một năm, cùng với các chuyên gia Nhật Bản, chuyên gia Việt Nam đã tập huấn, chuyển giao các kỹ thuật cơ bản nhất trong sản xuất lúa nước cho cán bộ khuyến nông huyện Maganja Da Costa và hàng trăm cán bộ, nông dân theo đúng yêu cầu trong kế hoạch dự án đề ra. Làm tốt công tác khảo nghiệm, thực nghiệm, bước đầu xác định một số giống lúa có năng suất cao, xác định được mật độ cấy và mức phân bón hợp lý cho từng giống lúa; xây dựng được mô hình sản xuất lúa ChuPa theo kỹ thuật mới đạt năng suất và hiệu quả: tăng 180 – 200% so với việc sản xuất lúa ChuPa theo phương pháp truyền thống của địa phương; phục tráng, chọn dòng Go (Gờ Không) đối với hai giống lúa ChuPa và Limpopo, đã chọn được 45 cá thể tốt từ giống ChuPa và 38 cá thể tốt từ giống Limpopo làm vật liệu sản xuất G1 ở vụ tiếp theo. Kết quả bước đầu của dự án đã tạo được niềm tin, sự phấn khởi đối với lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh Zămberia, lãnh đạo huyện Maganja Da Costa và cán bộ nhân dân vùng Nante. Đây là những kết quả rất quan trọng là cơ sở, rút kinh nghiệm để triển khai tiếp dự án tại vùng Nante ở những vụ tiếp theo./.

Nguyễn Văn Hữu   Trung tâm Khuyến nông