Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao vụ xuân 2012
Vừa qua, tại xã Đại Hưng (huyện Mỹ Đức), Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội đã tổ chức Hội thảo hợp tác 4 nhà (Nhà nông, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp) đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao vụ xuân 2012 trên địa bàn thành phố.

Tham dự hội thảo có đồng chí Đào Duy Tâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội; đại diện Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp & PTNT; lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ thực vật; lãnh đạo các huyện sản xuất lúa hàng hóa tại Hà Nội; đại diện các xã tham gia mô hình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao năm 2012.

Vụ xuân năm 2012, Trung tâm Giống Hà Nội đã tổ chức chọn điểm, chọn hộ tham gia chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tại 29 xã, HTX của 11 huyện ngoại thành với quy mô 3.400 ha. Qua triển khai thực hiện, kết quả thu được như sau: Năng suất ước đạt 5,4-5,6 tấn/ha; sản lượng đạt 18.360-19.040 tấn; hiệu quả kinh tế đạt 93,840 tỷ đồng, tăng 63,750 tỷ đồng so với sản xuất lúa thường (khang dân 18).

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đào Duy Tâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đánh giá chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao là chương trình có hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện còn một số vướng mắc về cơ chế, chính sách, sự phối hợp của các đơn vị với địa phương. Đặc biệt, vấn đề phòng trừ sâu bệnh cần được chú ý hơn, phải tìm ra nguyên nhân sâu bệnh để dự báo, dự tính và hướng dẫn nông dân thực hiện cho hiệu quả. Đồng chí cũng nhấn mạnh, vấn đề cơ giới hóa cần ưu tiên cho vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung, trước mắt là ưu tiên cho máy sấy. Bên cạnh đó, cần thực nghiệm chứng nhận sản phẩm cho chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao. Các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT cần cộng tác cùng Trung tâm Giống cây trồng để phối hợp với các HTX, các doanh nghiệp tổ chức tiêu thụ sản phẩm cho nông dân../.

admin   Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội