TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ AN TOÀN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội vừa ban hành văn bản số 680/SNN-VP về việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm theo tinh thần chỉ đạo tại công văn số 633/UBND-NC ngày 27/02/2020 của UBND thành phố Hà Nội, trong đó tập trung vào hai nội dung là Dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra và việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, phòng chống tác hại của rượu bia. Đây là những vấn đề đang thu hút sự quan tâm rất lớn của nhân dân nói chung cũng như công chức, viên chức, người lao động trong ngành.

Để làm tốt công tác tuyên truyền, chung tay nâng cao nhận thức của mọi người, góp phần đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh, tác hại của rượu bia, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội yêu cầu Trưởng các phòng chức năng, Thủ trưởng đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

1. Chỉ đạo, hướng dẫn công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý quán triệt đầy đủ, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo có liên quan nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona chủng mới gây ra với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, thực hiện quyết liệt các biện pháp do Trung ương và Thành phố đề ra, trong đó chú trọng việc quán triệt, phổ biến, thực hiện, vận động công chức, viên chức, người lao động tự giác tuân thủ, chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh.

Nội dung tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh cần tập trung vào Luật Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2007; Luật Khám chữa bệnh năm 2009; Luật Dược năm 2016 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành; pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm; các văn bản chỉ đạo của Thành phố, ngành y tế và của Sở..; kết hợp thông tin đầy đủ diễn biến tình hình dịch, khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch; chỉ đạo việc tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không chính xác, gây hoang mang trong cộng đồng và các hành vi lợi dụng dịch Covid-19 gây ra để trục lợi.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nơi đóng trụ sở để triển khai các hình thức tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh.

2. Về phổ biến pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống tác hại của rượu, bia:

Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý quán triệt đầy đủ, thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia năm 2019, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và các văn bản pháp luật có liên quan./.

Nguyễn Thành Trung - Văn phòng Sở NN & PTNT HN