Đẩy nhanh công tác quyết toán các dự án đầu tư sử dụng ngân sách nhà nước
Sáng 9/10, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Huy Tưởng chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình quyết toán, tất toán các dự án sử dụng vốn ngân sách trên địa bàn TP.

Theo Giám đốc Sở Tài Chính Nguyễn Thị Hà Ninh, năm 2012, TP Hà Nội có 22.844 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển, trong đó, vốn ngân sách TP là 15.533 tỷ. Tính đến 15/9, TP đã thực hiện được 10.394 tỷ, đạt 63% kế hoạch, giải ngân được 9.280 tỷ, bằng 56,2% kế hoạch.

Hiện nay, trên địa bàn TP có 444 dự án sử dụng vốn ngân sách đã hoàn thành và được phê duyệt quyết toán, với tổng giá trị quyết toán là 1.652 tỷ đồng, trong đó,có 50 dự án thuộc ngân sách TP với giá trị trên 606 tỷ đồng; 394 dự án thuộc ngân sách các quận, huyện với giá trị trên 1.046 tỷ đồng. Tuy nhiên, TP cũng có 83 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư trên 7.028 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư chưa chấp hành quyết toán, trong đó, có 53 dự án chậm từ 7 đến 24 tháng, 30 dự án chậm trên 24 tháng. Một số đơn vị có nhiều dự án chậm quyết toán như Sở Xây dựng có 35 dự án, Sở GTVT 18 dự án.

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thị Hà Ninh cũng cho biết, nhiều dự án điện, nước do tính chất cấp bách, TP ứng vốn trước để thực hiện, nhưng sau khi hoàn thành các chủ đầu tư cố tình tránh việc bàn giao. Tính đến nay, toàn TP có 865 dự án với số vốn tạm ứng trên 7 nghìn tỷ đồng chưa được hoàn trả, trong đó có trên 1.476 tỷ đồng vốn tạm ứng từ năm 2004. Tại 12 quận, huyện cũng có trên 1000 dự án nợ vốn đầu tư xây dựng cơ bản, với số tiền 635 tỷ đồng.

Nhiều sở, ngành, quận, huyện đã không thực hiện đúng yêu cầu báo cáo tình hình công tác quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành 6 tháng đầu năm 2012, chỉ có 44/72 đơn vị nộp báo. Các quận, huyện chưa nộp báo cáo gồm có: Đống Đa, Hoàng Mai, Tây Hồ, Thanh Xuân, Thanh Oai, Sóc Sơn, Thanh Trì, Sơn Tây, Ba Vì. Các sở, ngành chưa nộp báo cáo gồm có Sở: VHTT&DL, Tài nguyên môi trường, Nội vụ, Khoa học công nghệ, Công thương, Tư pháp, Quy hoạch kiến trúc, Thông tin và truyền thông, Y tế. Các đơn vị khác chưa nộp báo cáo còn có Ban QLDA đầu tư và xây dựng KĐT mới Hà Nội, Ban QLDA bảo tồn, tôn tạo khu di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội, Ban QLDA hạ tầng Tả Ngạn, BQL Đường sắt đô thị.

Nguyên nhân chậm quyết toán các dự án hầu hết là do chủ đầu tư chưa thực hiện đúng quy trình, thủ tục quản lý đầu tư xây dựng công trình, không xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án; Sau khi công trình hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, chủ đầu tư chưa tích cực lập và hoàn chỉnh hồ sơ quyết toán, chất lượng hồ sơ còn hạn chế, việc hoàn chỉnh lại hồ sơ thiếu tích cực. Một số sở, ngành, quận, huyện chưa thực sự quan tâm phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư để xử lý kịp thời các vướng mắc trong công tác GPMB và các lĩnh vực thuộc ngành quản lý, chưa thật sự quan tâm chỉ đạo các chủ đầu tư, BQL trực thuộc trong quá trình lập hồ sơ báo cáo quyết toán dự án hoàn thành và xử lý các tồn tại để trình phê duyệt theo quy định.

Để khắc phục những hạn chế trên, Sở Tài chính đề xuất cần xử lý trách nhiệm các vi phạm trong công tác quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành theo các quy định của Nhà nước và TP. Đối với 83 dự án chậm nộp báo cáo quyết toán trên 6 tháng đề nghị phê bình, không xem xét danh hiệu thi đua khen thưởng đối với các chủ đầu tư, BQL dự án, cá nhân; Cho phép cả các dự án nhóm C (trừ các dự án lập báo cáo kinh tế kỹ thuật sử dụng vốn nhà nước) khi hoàn thành đều phải kiểm toán quyết toán trước khi trình cấp có thẩm quyền thẩm tra, phê duyệt quyết toán (theo quy định thì chỉ bắt buộc đối với dự án nhóm A, B); không giao dự án mới cho các chủ đầu tư có trên 3 dự án chậm quyết toán…

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Huy Tưởng yêu cầu các đơn vị trong quá trình lập, triển khai dự án phải thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về xây dựng cơ bản; xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cá nhân trong việc chậm quyết toán các dự án. Yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị coi quyết toán là nhiệm vụ thường xuyên, tăng cường sự phối hợp giữa Sở Tài chính với các đơn vị trong quá trình quyết toán. Đồng thời, nâng cao năng lực của các BQL dự án.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu lãnh đạo 12 quận, huyện có các dự án nợ tiền đầu tư xây dựng cơ bản khẩn trương thực hiện quyết toán để tiến hành hoàn trả ngân sách. Trong quá trình quyết toán, nếu có khó khăn, vướng mắc thì tổng hợp, trình lãnh đạo TP xem xét, quyết định

 Nguyễn Văn Hữu   UBND Thành phố


BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 12913
Tổng lượng truy cập: 6970444