Hà Nội lắp đặt camera giám sát, bảo vệ rừng
Chi cục Kiểm lâm Hà Nội vừa thí điểm lắp đặt hệ thống camera giám sát rừng ở huyện Sóc Sơn nhằm nâng cao công tác quản lý, bảo vệ rừng và cảnh báo sớm cháy rừng. Sau thời gian thí điểm tại Sóc Sơn, Chi cục sẽ nhân rộng công nghệ này trên địa bàn 6 huyện, thị xã có rừng còn lại để quản lý tốt diện tích rừng hiện có của Thủ đô.

Cán bộ Chi cục Kiểm lâm Hà Nội quan sát, theo dõi rừng qua hệ thống camera.

Sóc Sơn có hơn 4.500ha rừng, chủ yếu là rừng thông, bạch đàn có thảm thực bì dày khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Theo thống kê, bình quân hằng năm ở Sóc Sơn thường xảy ra 10-15 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hàng chục héc ta rừng nhưng không xác định được nguyên nhân. Do vậy, việc Chi cục Kiểm lâm Hà Nội thí điểm lắp đặt hệ thống camera sẽ góp phần hỗ trợ đắc lực cho lực lượng kiểm lâm phát hiện sớm cháy rừng để kịp thời xử lý.

Phó Tổng giám đốc Liên danh Công ty Phần mềm Tự động hóa Điều khiển và Công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư công nghệ Châu Long (đơn vị cung cấp hệ thống camera) Bùi Chí Dũng cho biết, đơn vị lắp đặt camera tại 6 vị trí thuận lợi, dễ kiểm soát, như: Đồi sim Hàm Lợn (xã Nam Sơn), núi Sóc (xã Phù Linh), khu sinh thái Thiên Phú Lâm (xã Minh Phú), đường 35 (xã Quang Tiến)… Hệ thống camera có độ phân giải cao, tính năng xoay 360 độ, hỗ trợ giám sát rừng 24/24 giờ trong phạm vi bán kính 10km. Khi camera phát hiện các vệt khói, điểm phát lửa sẽ tự động phân tích truyền dữ liệu về máy tính chủ để cảnh báo cho lực lượng kiểm lâm triển khai phương án xử lý.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sóc Sơn Nguyễn Văn Hải cho biết, dù đang trong giai đoạn chạy thử nhưng hệ thống camera đã góp phần tăng khả năng quản lý, bảo vệ rừng. Trước đây, để giám sát, cảnh báo cháy rừng sớm trên địa bàn, đơn vị phải phối hợp với chính quyền địa phương bố trí 12-16 người trực gác 24/24 giờ tại các chòi canh lửa trong mùa khô nhưng khi lắp đặt hệ thống camera thì công tác trực phòng cháy, chữa cháy rừng đã bớt áp lực. Hơn nữa, mô hình này góp phần giúp lực lượng kiểm lâm địa bàn nắm bắt kịp thời thay đổi bất thường của diện tích rừng do đơn vị quản lý để có giải pháp bảo vệ rừng.

“Thực tế cho thấy, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, một số nhóm khách du lịch vào rừng đã đốt lửa cắm trại. Thông qua hệ thống camera, lực lượng kiểm lâm đã kịp thời cảnh báo, nhờ đó không để xảy ra cháy rừng, an ninh trật tự được bảo đảm”, ông Nguyễn Văn Hải nói.

Phó Trưởng phòng Quản lý bảo vệ và phát triển rừng (Chi cục Kiểm lâm Hà Nội) Nguyễn Văn Chuẩn thông tin, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, bảo vệ rừng là tiền đề quan trọng để ngành Kiểm lâm đẩy mạnh công tác chuyển đổi số. Bởi hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có hơn 27.000ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó chủ yếu là rừng trồng (thông, keo, bạch đàn...) dễ cháy.

Từ năm 2022, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội tiến hành lắp đặt hệ thống camera để tích hợp, theo dõi, cảnh báo sớm cháy rừng tại huyện Sóc Sơn là cần thiết, kịp thời. Hệ thống này hoạt động 24/24 giờ và truyền hình ảnh về màn hình lớn đặt tại Chi cục Kiểm lâm hoặc qua điện thoại thông minh, máy tính bảng của từng cán bộ kiểm lâm có kết nối internet. Khi phát hiện cháy rừng, việc xác định vị trí, loại rừng, công tác huy động lực lượng tham gia chữa cháy được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả.

Sắp tới, khi hệ thống đi vào hoạt động chính thức, dữ liệu giám sát sẽ được tích hợp vào trung tâm điều hành và giám sát thông minh của Sở NN&PTNT và UBND thành phố. Qua đó, tạo thuận lợi cho lãnh đạo thành phố và Sở chỉ đạo, điều hành, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa hanh khô.

Sau 6 tháng chạy thử nghiệm tại Sóc Sơn, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá hiệu quả của hệ thống để tham mưu Sở NN&PTNT đề xuất thành phố cho lắp đặt thêm camera theo dõi cảnh báo sớm cháy rừng tại 6 huyện, thị xã còn lại.

“Việc thí điểm tiến tới nhân rộng hệ thống camera theo dõi cảnh báo sớm cháy rừng thực sự là giải pháp tích cực, hiệu quả, góp phần giữ màu xanh cho những cánh rừng. Đây cũng được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực cho lực lượng kiểm lâm và địa phương có rừng hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng”, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội Lê Minh Tuyên khẳng định.

Báo Hà Nội mới