Hà Nội đầu tư trồng măng tây công nghệ cao
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc xây dựng mô hình thí điểm trồng măng tây công nghệ cao (CNC) tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, đến nay sau 8 tháng triển khai, mô hình đã cho những kết quả bước đầu.

Lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên và Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra mô hình trồng măng tây công nghệ cao tại xã Hồng Thái.

Hiệu quả kinh tế cao

Ngay khi nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, huyện Phú Xuyên đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án mở rộng diện tích trồng cây măng tây trên địa bàn. Tháng 7/2017, Hợp tác xã (HTX) rau quả Hồng Thái chính thức được thành lập đảm nhận nhiệm vụ trực tiếp triển khai thực hiện mô hình với sự giúp đỡ của các chuyên gia Hà Lan và Học Viện Nông nghiệp Việt Nam.

Theo Giám đốc HTX rau quả Hồng Thái Lê Đức Trịnh, trên cơ sở số lượng hạt giống măng tây Hà Lan được TP hỗ trợ, HTX đã tiến hành trồng làm 3 đợt. Đợt 1 hoàn thành ngày 2/9/2017 với diện tích 1,3ha, gồm 0,3ha măng tây trắng trong nhà màng nhà lưới và 1ha măng tây xanh. Do số lượng hạt măng giống đợt 1 chỉ đủ trồng 1,3ha nên HTX đã liên hệ với công ty Hà Lan mua bổ sung 15.000 hạt giống để ươm thành cây con từ đầu tháng 1/2018. Đồng thời, xây dựng thêm 3.600m2 nhà kính để trồng cây măng tây xanh nhằm đối chứng với cây măng trồng ngoài trời. “Tính đến hết ngày 7/4/2018, chúng tôi đã cơ bản hoàn thành trồng 2ha măng tây ứng dụng CNC theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP” – ông Trịnh nói.

Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Thị Thanh Trúc cho hay, sau gần 8 tháng trồng và chăm sóc, diện tích măng tây (trồng đợt 1) đang sinh trưởng và phát triển tốt, bắt đầu cho thu hoạch từ trung tuần tháng 3/2018. Cụ thể, măng tây trắng đạt năng suất 2,5kg/sào/ngày, giá bán 130.000 đồng/kg; măng tây xanh đạt năng suất 2kg/sào/ngày, giá bán trung bình 80.000 – 100.000 đồng/kg. Hạch toán kinh tế cho thấy, mô hình trồng măng tây ứng dụng CNC cho thu nhập ước đạt 1,5 tỷ đồng/ha/năm.

Hỗ trợ tiêu thụ, xây dựng thương hiệu

Để mô hình trồng măng tây ứng dụng CNC đạt hiệu quả cao, huyện Phú Xuyên đặc biệt chú trọng công tác chuẩn bị. Đó là lắp đặt nhà kính, nhà lưới, hệ thống tưới phun sương, tưới nhỏ giọt, trạm bơm dã chiến lấy nước trực tiếp từ sông Hồng, xây dựng hệ thống bể lắng - bể chứa - bể lọc. Cùng với đó, trang bị 4 máy phục vụ làm đất, lên luống, làm cỏ, phun thuốc bảo vệ thực vật; mua 200 tấn phân hữu cơ vi sinh để bón lót cho cây. Tổng kinh phí đầu tư thực hiện mô hình lên tới gần 5 tỷ đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành, triển khai mô hình trồng măng tây ứng dụng CNC, huyện gặp một số khó khăn nhất định. Việc áp dụng cơ giới hóa vào nhiều công đoạn và thử nghiệm trồng cây măng tây trắng đầu tiên tại Việt Nam đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu cao trong khi quy trình kỹ thuật còn chưa hoàn thiện. Mặt khác, HTX rau quả Hồng Thái mới được thành lập nên công tác quản lý, điều hành còn hạn chế, số vốn góp của các thành viên ít.

“Mặc dù sản phẩm măng tây trắng, măng tây xanh được sản xuất theo công nghệ của Hà Lan, đảm bảo quy trình VietGAP nhưng “đầu ra” ổn định cho sản phẩm vẫn là nỗi trăn trở của chúng tôi. Đó là chưa kể, măng tây trắng là sản phẩm mới, thị trường chưa biết đến nhiều trong khi chi phí sản xuất ra 1kg măng tây trắng cao hơn măng tây xanh từ 20 – 30%”, ông Trần Công Thành chia sẻ.

Để từng bước tháo gỡ những khó khăn nêu trên, UBND huyện Phú Xuyên kiến nghị UBND TP quan tâm, hỗ trợ địa phương về kinh phí triển khai mô hình. Đồng thời, TP tiếp tục mời chuyên gia Hà Lan tập huấn theo từng giai đoạn cụ thể, chỉ đạo các sở, ngành tạo điều kiện cho huyện phát triển nhân rộng mô hình. Trước mắt, huyện mong muốn được TP hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể “Măng tây Hồng Thái” và kết nối với các DN quảng bá, giới thiệu, đưa sản phẩm măng tây vào tiêu thụ tại các siêu thị, nhà hàng lớn trên địa bàn Hà Nội.

Nguồn: Kinhtedothi.vn