Phát triển hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao: Cụ thể hóa chính sách hỗ trợ
Với mục tiêu đến năm 2020, cả nước có 1.500 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT xây dựng Đề án phát triển HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Ứng dụng công nghệ cao trong xử lý chất thải chăn nuôi tại Hợp tác xã Làng Gióng, huyện Gia Lâm.

Sau quá trình nghiên cứu, đánh giá, Bộ NN&PTNT đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án trên với nhiều chính sách cụ thể. Trong đó, bài toán vốn được đặc biệt quan tâm. Theo đó, Bộ đã trình Chính phủ thông qua một loạt cơ chế chính sách áp dụng vào thực hiện Đề án. Trong đó có Chương trình mục tiêu tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phòng, chống giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư theo Quyết định số 923/QĐ-TTg, Chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015 - 2020 theo Quyết định số 2261/QĐ-TTg, hay Chương trình khuyến nông Quốc gia.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn Ma Quang Trung cho biết, đơn vị đã thống nhất với Ngân hàng TMCP Bắc Á về nguồn vốn hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời tham mưu Bộ NN&PTNT xây dựng chương trình phối hợp với T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và Liên minh HTX Việt Nam nhằm tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ phát triển HTX từ các quỹ hỗ trợ. Ngoài ra còn có nguồn vốn thực hiện theo phân bổ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới…

Việc đa dạng hóa nguồn vốn góp phần tạo tiền đề, động lực thúc đẩy các mục tiêu phát triển. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và có trách nhiệm của các bộ, ban ngành, các địa phương đóng vai trò tiên quyết đối với mục tiêu từ nay tới năm 2020, cả nước có 15.000 HTX hoạt động hiệu quả, trong đó, ít nhất 10% tổng số HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Theo đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn khẩn trương xây dựng, hoàn thiện Đề án ứng dụng công nghệ 4.0 trong các HTX nông nghiệp theo Quyết định số 445/QĐ-TTg của Chính phủ. Đồng thời hoàn thiện Đề án tăng cường năng lực, đưa cán bộ HTX đi lao động ở nước ngoài theo hướng xã hội hóa, trước mắt ưu tiên tại các nước Nhật Bản, Israel, Ấn Độ… Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia xây dựng kế hoạch để thực hiện phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh vai trò của các bộ, ban, ngành, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, TP khẩn trương bổ sung kế hoạch phát triển các HTX ứng dụng công nghệ cao bảo đảm phù hợp với số lượng của Đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX. Sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ. Đặc biệt, cần lưu ý triển khai mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ về làm việc tại các HTX nhằm nâng cao năng lực quản trị cho các HTX nông nghiệp công nghệ cao.

Nguồn: Kinhtedothi.vn