Thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
Ngày 8/9, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình 02-CTr/TU về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” tại huyện Mỹ Đức.

Là địa phương thuần nông, nằm xa trung tâm Hà Nội, xuất phát điểm về điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, sau hơn 5 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo huyện Mỹ Đức đã có nhiều đổi thay tích cực. Đời sống người dân từng bước được cải thiện. Toàn huyện đã có 8/21 xã đạt chuẩn NTM. 13/21 xã còn lại đều đã đạt từ 12 - 18/19 tiêu chí. Địa phương đang phấn đấu đưa hai xã Mỹ Thành và Hợp Tiến về đích trong năm 2017. Tỷ lệ đường giao thông liên thôn, xã đến nay đạt trên 96%. Toàn huyện có 19/22 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; 3 trạm còn lại đang được đầu tư, phấn đấu đạt chuẩn quốc gia trong năm 2017. Hiện, 121/125 thôn, tổ dân phố toàn huyện có nhà văn hóa khang trang. 100% xã, thị trấn đã có trung tâm văn hóa - thể thao...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng động viên, chúc mừng các hộ nghèo huyện Mỹ Đức được nhận bò giống sinh sản của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội.

Điểm nhấn đối với công tác xây dựng NTM huyện Mỹ Đức những năm qua là nỗ lực đáng ghi nhận trong nâng cao đời sống cho người nông dân. Từ năm 2016 đến nay, huyện phối hợp với ngân hàng NN&PTNT, ngân hàng chính sách xã hội, các quỹ: Tín dụng Nhân dân, Khuyến nông, Hội Nông dân, tiến hành cho vay trên 1.758 tỷ đồng phục vụ phát triển nông nghiệp. Năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Đức trao 150 con bò giống sinh sản, đồng thời, phối hợp với Trung tâm Khuyến nông (Sở NN&PTNT Hà Nội) tặng 30 con bê cái với tổng trị giá trên 3,1 tỷ đồng cho các hộ nghèo. Từ nguồn kinh phí TP hỗ trợ và chủ động từ ngân sách địa phương, huyện Mỹ Đức đã đầu tư 361 máy làm đất, 84 máy gặt đập liên hợp, 144 máy phụt lúa và 50 giàn gieo sạ. Qua đó, từng bước đưa cơ giới hóa thay thế sản xuất nông nghiệp truyền thống… Nhờ lồng ghép có hiệu quả nhiều chương trình hỗ trợ, đời sống của người nông dân huyện Mỹ Đức ngày một cải thiện. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đã đạt gần 34 triệu đồng/năm.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng thăm mô hình sản xuất nấm ăn,

nấm dược liệu ứng dụng công nghệ cao tại xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức.

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả xây dựng NTM huyện Mỹ Đức đã đạt được, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị thời gian tới, địa phương cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của toàn đảng, toàn dân trong thực hiện Chương trình 02-CTr/TU. Tâp trung rà soát, bám sát quy hoạch chung TP đã phê duyệt; trên cơ sở đó, có cơ chế khuến khích, từng bước nâng cấp hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, cũng như tạo tiền đề cần thiết thu hút các tổ chức, DN vào đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Phát triển dịch vụ, làng nghề, gắn với tận dụng tối đa tiềm năng lợi thế du lịch. Đẩy mạnh đầu tư các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Trước mắt là nhân rộng mô hình nấm tại xã Đốc Tín, phấn đấu đưa huyện Mỹ Đức trở thành một thương hiệu về nấm. Bên cạnh đó, địa phương cần nghiên cứu, tận dụng tối đa cơ chế khuyến khích phát triển đàn bò thịt và rau hữu cơ, theo hướng nông sản sạch. Đối với xây dựng NTM, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị huyện đầu tư tập trung, tránh dàn trải, phấn đấu đưa các xã theo kế hoạch hoàn thành NTM năm 2017 về đích đúng hẹn. Đồng thời, củng cố, nâng cao các tiêu chí NTM đã đạt.

Trước đó trong buổi sáng cùng ngày, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã đi thăm mô hình trồng nấm ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao tại xã Đốc Tín. Đây là một trong những mô hình sản xuất nấm tiên tiến với hệ thống máy móc nhập từ Nhật Bản được đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng đã tới dự lễ trao tặng bò giống sinh sản cho 10 hộ nghèo huyện Mỹ Đức của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội. Động viên, chúc mừng các hộ dân được nhận bò, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đồng thời mong muốn bà con nông dân, bằng kinh nghiệm chăn nuôi, cũng như bản tính cần cù, chịu thương chịu khó vốn có, sẽ tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu từng bước thoát nghèo.

Nguồn: kinhtedothi.vn