Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, nhằm phát triển diện tích cây ăn quả theo hướng quy hoạch, tránh tình trạng dư thừa hàng hóa, sáng ngày 21/6/2018 đồng chí Chu Phú Mỹ, Giám Đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội dẫn đầu đoàn cán bộ ngành nông nghiệp đã đến thăm, trao đổi kinh nghiệm về quản lý, sản xuất, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm Bưởi đỏ tại Hòa Bình để đưa vào sản xuất thử tại một số huyện ngoại thành thành phố Hà Nội.
Đ/c Chu Phú Mỹ (thứ hai từ trái qua) - Giám Đốc Sở NN & PTNT Hà Nội thăm vườn Bưởi đỏ của nghệ nhân làm vườn – Trần Hùng tại huyện Tân Lạc, Hòa Bình.
Tham gia đoàn thăm quan có đại diện UBND huyện Ba Vì - địa phương có diện tích vùng đồi gò, ven sông lớn và lãnh đạo các đơn vị tham mưu, tổ chức thực hiện: Phòng Trồng trọt Sở NN & PTNT; Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội; Phòng Kinh tế các huyện Ba Vì, Chương Mỹ, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Phúc Thọ.
Hà Nội có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các cây ăn quả nhiệt đới, trong đó cây bưởi (chủ yếu là Bưởi Diễn, chiếm 87%) có diện tích trồng khoảng 3806 ha, được phân bố tập trung ở 02 vùng chính gồm đồi gò và bãi ven sông.
Để thực hiện tốt định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp của thành phố giai đoạn 2018-2020 và các năm tiếp theo, Sở NN&PTNT thành phố đã nghiên cứu rất kỹ về quy trình sản xuất, yêu cầu thổ nhưỡng và đặc biệt hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm Bưởi đỏ, đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP để đưa vào sản xuất thử khoảng 600 ha giống tại các huyện ngoại thành. Giống Bưởi đỏ Tân Lạc dễ chăm sóc, lại ra hoa cùng thời điểm với Bưởi Diễn nên nhiều nhà vườn đã áp dụng để thụ phấn chéo nhằm tăng khả năng đậu quả. Quả Bưởi đỏ cho thu hoạch vào tháng 11 dương lịch, có vị ngọt thơm, màu sắc hấp dẫn lại không bị cạnh tranh thời vụ với Bưởi Diễn nên hứa hẹn thị trường tiêu thụ tốt. Hiệu quả kinh tế với cây Bưởi đỏ vào 6-7 năm tuổi, khoảng 750 – 800 triệu đồng/ha đặc biệt có nơi trên 1 tỷ/ha.
Kết thúc chuyến thăm, trao đổi kinh nghiệm, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai Kế hoạch đã xây dựng, đặc biệt tiếp thu kinh nghiệm về quản lý, sản xuất, bảo quản Bưởi đỏ do các nghệ nhân làm vườn tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã trao đổi, trên cơ sở đó, nghiên cứu kỹ thuật để áp dụng phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng các huyện ngoại thành./.