|
11 tập thể và 16 cá nhân có thành tích trong công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản được khen thưởng |
Về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông- lâm- thủy sản, trong thời gian qua Sở đã tổ chức cho 100% cán bộ Chi cục và 29 quận huyện trên địa bàn thành phố tham dự các lớp đào tạo nâng cao nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra, đánh giá. Ngoài công tác tuyên truyền, Sở còn lập danh sách, đánh giá phân loại và cấp giấy chứng nhận ATTP. Kết quả cho thấy đối với sản phẩm nông lâm thủy sản, tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản được kiểm tra, đánh giá phân loại lần đầu và định kỳ xếp loại A/B chiếm tỷ lệ cao 82%, số cơ sở được kiểm tra đánh giá lần đầu xếp loại C chiếm tỷ lệ thấp 16,5%, các cơ sở chưa được xếp hạng chiếm tỷ lệ rất thấp 0,9%.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Xuân Việt khẳng định, trong những năm qua thành phố luôn có sự quan tâm chỉ đạo, mở rộng phạm vi quy mô chất lượng quản lý trong công tác này. Tuy nhiên kết quả còn thấp, thời gian tới, các đơn vị cần nghiên cứu kỹ, để có đánh giá xác đáng hơn và có biện pháp để nâng cao chất lượng. Phó chủ tịch đề nghị mở rộng việc kiểm tra trên diện rộng và thường xuyên và cần phải xem xét lại trách nhiệm của từng đơn vị từ sở đến các Chi cục, các quận huyện.
Phó Chủ tịch nhấn mạnh, trong quá trình kiểm tra không nhất thiết phải đặt việc xử phạt hành chính lên hàng đầu mà cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn cơ sở làm thủ tục, quy trình sản xuất nhằm khắc phục những vi phạm. Năm 2014, cần có sự chuyển biến mạnh mẽ hơn, đặc biệt trong thời gian hoạt động sản xuất nông lâm, thủy sản còn manh mún nhỏ lẻ (180.000 hộ trồng rau, hàng nghìn hộ chăn nuôi và giết mổ). Vì thế, nhiệm vụ đầu tiên và lâu dài phải là tuyên truyền làm nâng cao nhận thức của người sản xuất, đặc biệt tuyên truyền về tác hại của thực phẩm không an toàn đối với cộng đồng, tuyên truyền các sản phẩm tốt, kịp thời biểu dương những đơn vị sản xuất kinh doanh đảm bảo vệ sinh hực phẩm. Trong tầm nhìn xa hơn, thành phố sẽ chỉ đạo xây dựng các vùng thâm canh tập trung, đảm bảo sản xuất có sự quản lý chặt chẽ về an toàn thực phẩm và hiệu quả kinh tế cao.