Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã thăm trực tiếp mô hình chuỗi thịt lợn sinh học A-Z của HTX Hoàng Long từ chăn nuôi đến giết mổ, chế biến thịt lợn đều được làm chặt chẽ, quy củ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long chia sẻ thông tin với Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và đoàn công tác của Bộ NN&PTNT: Hiện nay, số đầu lợn của trang trại luôn giữ ở mức ổn định, trên 4.000 con (lợn nái trên 500 con; lợn thịt 3.600 con/lứa), trọng lượng trung bình đạt từ 100kg/con trở lên. Tính tổng sản lượng thịt lợn của HTX Hoàng Long từ đầu năm 2020 đến thời điểm hiện tại đã xuất ra thị trường khoảng 1.300 tấn thịt lợn tương đương gần 10.000 con lợn. Để cung ứng kịp thời sản lượng thịt lợn cho dịp cuối năm, HTX sẽ tăng sản lượng thịt xuất ra để đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ông Long cho biết, HTX Hoàng Long sẽ tăng số lượng đầu lợn xuất chuồng lên 70%, tương đương khoảng 5 tấn thịt lợn mỗi ngày.
Ông Long chia sẻ với đoàn công tác thành công lớn nhất của HTX trong giai đoạn vừa qua, đó là, với biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, khép kín, xây dựng khu xử lí chất thải chăn nuôi, giết mổ ở ngoài khu chăn nuôi, cùng hệ thống hộp hút và thông gió, vì vậy môi trường chăn nuôi, giết mổ của HTX được đảm bảo trong lành. Từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở nước ta đến nay, đàn lợn của HTX Hoàng Long vẫn ổn định không xuất hiện tình trạng dịch bệnh tại khu chăn nuôi, đều đặn xuất bán ra thị trường cung ứng cho một số hệ thống siêu thị lớn khó tính như AEON Mall….
Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác đánh giá rất cao mô hình sản xuất theo chuỗi của HTX Hoàng Long. "HTX Hoàng Long đã tập trung vào xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn với mô hình khép kín. Đầu tiên, từ khâu chọn giống, vật tư đầu vào, thuốc, thức ăn và quy trình chăm sóc điều trị, giết mổ đều được kiểm soát rất chặt chẽ" - ông Phùng Đức Tiến khen ngợi. Đồng thời đóng góp nhiều ý kiến thiết thực liên quan đến quy trình chăn nuôi lợn, từ đảm bảo chất lượng con giống, công tác vệ sinh thú y, phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn, đến việc xuất bán, tiêu thụ và đảm bảo vệ sinh môi trường.
Để đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm của HTX Hoàng Long, Đoàn công tác đã kiểm tra quy trình test mẫu thịt lợn trên xe kiểm nghiệm lưu động của Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Nội. Kết quả cho thấy mẫu thịt lợn của HTX Hoàng Long không chất tăng trọng, không chất tạo nạc, không tồn sư kháng sinh trong sản phẩm hoàn toàn đủ điều kiện chất lượng an toàn thực phẩm để sẵn sàng phục vụ cho người tiêu dùng Thủ đô.
Từ hiệu quả hoạt động sản xuất theo chuỗi của HTX Hoàng Long nói riêng và các chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn của thành phố Hà Nội triển khai thời gian qua, ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho hay, thành phố rất khuyến khích đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi. Toàn thành phố hiện có 128 chuỗi kinh doanh các mặt hàng nông sản thực phẩm, ngoài ra còn có hệ thống siêu thị, chợ, trung tâm thương mại nhưng nhìn chung vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.
Cũng theo ông Tạ Văn Tường, hiện sản lượng gia cầm, thủy sản của Hà Nội đã đáp ứng 100% nhu cầu người dân, song sản lượng gạo, rau, quả, thịt lợn… mới đáp ứng 60 - 90%. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội năm 2021, ngành nông nghiệp Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, hậu kiểm chất lượng an toàn thực phẩm. Từ ngày 15/12 đến nay, Hà Nội đã kiểm tra 1.526 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và lấy 42 mẫu sản phẩm nông, lâm, thủy sản nhằm giám sát chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại các vùng sản xuất chuyên canh tập trung trên địa bàn thành phố và sản phẩm từ các tỉnh, thành phố nhập khẩu lưu thông trên địa bàn.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao việc chủ động nguồn cung nông sản, thực phẩm của Hà Nội. Thành phố đã bảo đảm tốt an toàn thực phẩm, rà soát chuỗi từ sản xuất đến sơ chế, chế biến tiêu thụ sản phẩm rất chặt chẽ và mở rộng liên kết với các tỉnh, thành phố để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.
Tích cực mở rộng dây truyền sản xuất thực phẩm sạch cho thành phố(18/10/2012)
Kiểm soát chặt việc giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm(18/10/2012)
Phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông Chú trọng sản xuất nông nghiệp sạch(19/10/2012)
Kế hoạch công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội năm 2012(25/03/2013)