Sáng 7-2, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở NN&PTNT Hà Nội đã kiểm tra tại chợ cá Yên Sở và Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai).
Hiện nay, tại chợ cá Yên Sở có 76 hộ kinh doanh cố định, trong đó, 58 hộ có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND quận Hoàng Mai cấp, còn lại là các hộ không xin cấp Giấy đăng ký kinh doanh. Hằng ngày, có khoảng 40 xe ô tô đến giao và đóng hàng tại chợ, số lượng cá trung chuyển khoảng 70-100 tấn/ngày.
Kiểm tra thực tế tại chợ cho thấy: Do là chợ tạm nên lều, lán, mái che không được đầu tư cải tạo, rất khó khăn lúc mưa bão; công tác phòng cháy, chữa cháy chưa được đầu tư; một số hạng mục đã xuống cấp, đặc biệt là hệ thống thoát nước, nên công tác vệ sinh chưa tốt.
Tại thời điểm kiểm tra, nước thải được xả trực tiếp ra mương nước cạnh chợ… Đoàn kiểm tra tiến hành lấy 1 mẫu cá chép để kiểm nghiệm nhanh. Kết quả kiểm nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chỉ tiêu phân tích.
Tại Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam, trung bình có khoảng 700 hộ kinh doanh tại chợ (500 hộ kinh doanh cố định, còn lại là các hộ kinh doanh tạm). Trung bình chợ tiêu thụ 100-120 tấn rau, quả/ngày; 15-20 tấn thủy hải sản, thực phẩm tươi sống/ngày.
Qua kiểm tra nguồn gốc tại các hộ kinh doanh, hầu hết các hộ đã có ý thức trong kinh doanh sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có sổ theo dõi xuất, nhập hàng hóa. Tại chợ có hoạt động sơ chế thủy sản tươi sống, phế phụ phẩm được Ban Quản lý chợ thu gom hằng ngày. Tuy nhiên, hệ thống thoát nước chưa tốt nên nền chợ vẫn còn tình trạng đọng nước, vệ sinh chưa bảo đảm.
Do đặc thù chợ đầu mối chủ yếu hoạt động về đêm, số lượng hộ kinh doanh vãng lai nhiều nên việc tuyên truyền cho các hộ kinh doanh thực hiện tốt các công tác về bảo đảm an toàn thực phẩm còn khó khăn. Đoàn kiểm tra tiến hành lấy 7 mẫu (2 mẫu thịt gà, 2 mẫu thịt lợn, 2 mẫu thịt bò, 1 mẫu rau) để kiểm nghiệm nhanh. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chỉ tiêu phân tích.
Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, hiện nay 90% sản phẩm nông sản ở chợ đầu mối được trung chuyển, mang đi tiêu thụ ở các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố. Do đó, việc kiểm soát tốt nguồn gốc nông sản ở chợ đầu mối cơ bản giám sát được chất lượng các mặt hàng nông sản, thực phẩm bán tại chợ dân sinh.
Đoàn kiểm tra yêu cầu Ban Quản lý chợ cá Yên Sở và Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam định kỳ đầu tư, cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất, các hạng mục phục vụ hoạt động kinh doanh tại các khu vực chợ đã xuống cấp.
Cùng với đó, Ban Quản lý chợ cá Yên Sở và Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam tăng cường kiểm tra, giám sát và quản lý, tuyên truyền phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh tại chợ (đặc biệt là về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, phòng chống dịch bệnh, ghi chép xuất nhập hàng hóa...).
Tích cực mở rộng dây truyền sản xuất thực phẩm sạch cho thành phố(18/10/2012)
Kiểm soát chặt việc giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm(18/10/2012)
Phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông Chú trọng sản xuất nông nghiệp sạch(19/10/2012)
Kế hoạch công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội năm 2012(25/03/2013)