UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 160/TB-UBND truyền đạt Kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội.
Theo đó, các sở, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thống kê, yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, cá nhân từ khâu sản xuất, nuôi trồng cho đến kinh doanh, buôn bán trên địa bàn Thành phố phải đăng ký xuất xứ nguồn gốc hàng hóa đưa vào lưu thông để kiểm tra xuất xứ nguồn gốc thực phẩm, tiến tới tra cứu trên mạng có thể biết được xuất xứ nguồn gốc.
Sở Công Thương chủ trì, phối hợp Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các quận, huyện, thị xã, đặc biệt các đơn vị như huyện Chương Mỹ, huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm, huyện Phú Xuyên và các huyện có cơ sở giết mổ, tăng cường các biện pháp truyên truyền, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở giết mổ các tiêu chuẩn, điều kiện giết mổ đảm bảo đúng quy định.
Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Quy hoạch và Kiến trúc chuẩn bị các địa điểm, cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng chợ đầu mối, cơ sở giết mổ tập trung, trên cơ sở đó dần dần giảm cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, báo cáo UBND Thành phố công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư trong thời gian tới, tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư các chợ đầu mối mới, các cửa hàng bán lẻ kết nối sản xuất, phân phối theo chuỗi.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các bếp ăn, chú trọng các bếp ăn các Trường Mầm non, Trung học Cơ sở, các Trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Khu Công nghiệp và Chế xuất, trong thời điểm giao mùa nhất là từ mùa Xuân sang mùa Hè, phải đảm bảo tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ lương thực, thực phẩm; Quy trình nấu nướng; Quy trình bảo quản lương thực bảo đảm không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc tập thể.
Chi cục Quản lý thị trường - Sở Công Thương phối hợp Công an thành phố Hà Nội thường xuyên, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân sử dụng các loại cồn công nghiệp, hương liệu pha chế các loại rượu bán rẻ ra thị trường, không để xảy ra ngộ độc do rượu giả, kém chất lượng.
UBND các quận, đặc biệt các quận nội thành rà soát, sửa chữa, chỉnh trang lại các chợ thuộc UBND các quận quản lý, hoàn thành trong năm 2017; Nghiên cứu mô hình nhà khung thép như chợ truyền thống của các nước, sắp xếp, phân nhóm ngành hàng theo khu vực, bảo đảm kiểm soát tốt an toàn thực phẩm. Kêu gọi xã hội hóa đầu tư, quản lý, vận hành các chợ.
Công an thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp Chính quyền địa phương, Công an các quận, huyện, thị xã giao lực lượng Cảnh sát khu vực tăng cường kiểm tra các cơ sở bán thực phẩm chức năng và thuốc bảo vệ thực vật, chịu trách nhiệm liên quan nếu để xảy ra trên địa bàn có cơ sở sản xuất đóng gói các sản phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra chất lượng nước tại các cơ sở, các Nhà máy nước số 1 nước số 2, các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh nước, đảm bảo chất lượng nước của người dân, không để nhiễm khuẩn, nhiễm độc nước xảy ra nhất là thời điểm mùa hè sắp tới.
Sở Nội vụ chủ trì triển khai mô hình thanh tra chuyên ngành tại tất cả các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đặc biệt chú ý thực phẩm thức ăn đường phố…
Hồng Hạnh