Công tác thanh, kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản Quý I/2012 trên địa bàn Hà Nội.
Công tác thanh, kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản Quý I/2012 trên địa bàn Hà Nội.

Thực hiện Luật an toàn thực phẩm (ATTP) số 55/2010/QH12; chỉ thị 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới, ngày 29/12/2011, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Phó Chủ tịch UBND TP đã ký ban hành Kế hoạch số 152/KH-UBND về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội năm 2012. Theo đó, về công tác quản lý chất lượng, ATTP thành phố, Kế hoạch đặt ra mục tiêu: Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và của người tiêu dùng; nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng ATTP; kiểm soát chặt chẽ chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường; phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm.  Kế hoạch đã đề ra các giải pháp để thực hiện có hiệu quả mục tiêu trên, đồng thời quy định cụ thể nhiệm vụ của các sở, ngành có liên quan trong công tác này. Trong đó nhấn mạnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP. Vì vậy, xuất phát từ thực tế và đòi hỏi ngày càng cao của người dân Thủ đô về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản,  ngay từ đầu quý I/2012, Chi cục quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành theo quyết định số 2336/QĐ-SNN ngày 20/12/2011 và quyết định số 81/QĐ-SNN ngày 19/01/2012 của Sở Nông nghiệp & PTNT, đã tiến hành tổ chức kiểm tra 29 cơ sở trong đó có 9 cơ sở sản xuất và 20 cơ sở kinh doanh nông, lâm sản và thuỷ sản trên địa bàn thành phố.

Qua kiểm tra điều kiện pháp lý các cơ sở đều có đầy đủ giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm,... các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đều có nguồn gốc xuất xứ theo quy định. Nhìn chung các cơ sở đều nghiêm túc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, phát hiện 01 cơ sở sản xuất nông sản sai quy định về nhãn.

Đoàn đã tiến hành lấy 74 mẫu gồm 31 mẫu rau, 06 mẫu quả, 02 mẫu chè, 09 mẫu thịt, 14 mẫu thủy sản, 10 mẫu nước mắm, 01 mẫu cafe, 01 mẫu đậu để kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm. Hiện đã có kết quả phân tích của  41 mẫu gồm 24 mẫu rau, 05 mẫu quả, 05 mẫu thịt, 04 mẫu thủy sản, 03 mẫu nước mắm. Trong đó phát hiện 03 mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá quy định cho phép, 01 mẫu nước mắm có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.  Các mẫu còn lại hiện đang chờ kết quả phân tích.

Bên cạnh đó, trong quá trình thanh, kiểm tra đã phát hiện và trình Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp & PTNT xử phạt vi phạm hành chính 08 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm sản và thuỷ sản với tổng số tiền là 24.348.000đ (Hai mươi bốn triệu ba trăm bốn mươi tám nghìn đồng) trong đó:

+ 02 cơ sở sản xuất nông sản có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá quy định cho phép với số tiền là 8.000.000đ (Tám triệu đồng)

+ 03 cơ sở kinh doanh nông sản có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá quy định cho phép với số tiền là 10.000.000đ (Mười triệu đồng)

+ 01 cơ sở kinh doanh nông sản sai quy định về nhãn với số tiền là 1.500.000đ ( Một triệu năm trăm nghìn đồng)

+ 01 cơ sở sản xuất và 01 cơ sở kinh doanh nông sản có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng với số tiền là 4.848.000đ (Bốn triệu tám trăm bốn mươi tám nghìn đồng).

Tồn tại nêu trên là do các cơ sở chưa cập nhật văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; thay đổi địa điểm kinh doanh; chuyển nhượng cơ sở sản xuất kinh doanh, thiếu vốn đầu tư... Hiện nay, Luật an toàn thực phẩm đã có hiệu lực, nhưng các nghị định, thông tư hướng dẫn chưa được ban hành, một số lĩnh vực chế biến nằm trong phạm vi giao thoa của nhiều ngành nên việc triển khai công tác quản lý còn nhiều vướng mắc.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, trong thời gian tới Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội sẽ tăng cường phổ biến, tuyên truyền nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng ATTP; nâng cao nhận thức, thực hành về đảm bảo ATTP của người sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm sản, thủy sản trên địa bàn thủ đô. Mặt khác, tiếp tục chủ động thanh, kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh sản phẩm nông lâm sản và thủy sản từng bước khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý chất lượng, ATTP trên địa bàn thành phố nhằm thực hiện kế hoạch số 06/KH-SNN ngày 18/01/2012 của Sở nông nghiệp và PTNT Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm năm 2012 ngành Nông nghiệp và PTNT Hà Nội./.

 admin   Trần Mạnh Giang - Chi cục trưởng Chi cục QLCL NLS-TS Hà Nội


BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 10324
Tổng lượng truy cập: 25357476