Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, đến nay, thành phố tiếp tục đẩy mạnh các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung nhằm tạo nguồn nguyên liệu có sản lượng lớn nhằm phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu với 35 vùng lúa, 104 vùng rau, 56 vùng cây ăn quả, 6 vùng chè, 66 vùng nuôi trồng thủy sản, 48 vùng chăn nuôi lợn trọng điểm, 54 vùng chăn nuôi bò trọng điểm, 60 vùng chăn nuôi gia cầm tập trung, 48 khu chăn nuôi tập trung và 3.800 trại/trang trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư.
Hà Nội tiếp tục duy trì, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn với 141 chuỗi, trong đó có 56 chuỗi sản phẩm động vật và 85 chuỗi sản phẩm thực vật. Nhiều chuỗi có nhiều tiềm năng xuất khẩu như: Chuỗi gạo Bảo Minh, nấm Kinoko Thanh Cao, thịt lợn Hoàng Long...
Bà Vũ Thị Hải Yến, Văn phòng SPS Việt Nam, cho rằng xuất nhập khẩu nông sản của Trung Quốc 8 tháng của năm 2021 đạt 199,42 tỷ USD, tăng 27,0% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 52,06 tỷ USD, tăng 8,9%; nhập khẩu đạt 147,36 tỷ USD, tăng 34,9%; nhập siêu 95,30 tỷ USD, tăng 55,2%. Tuy nhiên, hiện nay, sản phẩm nông sản của Việt Nam phải chịu sự cạnh tranh gay gắt về chất lượng, giá cả, thương hiệu từ các nước khác tại thị trường Trung Quốc; chưa xâm nhập sâu, chưa khai thác hết ở các phân khúc của thị trường.
Để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc, thời gian tới, các địa phương cần chuẩn bị tốt các điều kiện về vùng, nuôi trồng theo hướng an toàn. Các doanh nghiệp chế biến, đóng gói xuất khẩu chuẩn bị cho việc kiểm tra đánh giá trong việc mở cửa thị trường hoặc thanh tra của đối tác...
Những thay đổi của thị trường Trung Quốc gồm kiểm soát chặt chẽ hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là hình thức biên mậu (tiểu ngạch), Trung Quốc yêu cầu quản lý sản phẩm nhập khẩu theo hình thức ký kết nghị định; yêu cầu khai báo mã vùng trồng và cơ sở đóng gói...
Tại hội nghị, các doanh nghiệp đều kiến nghị các bộ, ngành và Sở NN&PTNT Hà Nội cần phổ biến tuyên truyền những quy định về an toàn thực phẩm của Trung Quốc để chủ động trong quá trình sản xuất, xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này... Với các quy định mới của Trung Quốc, các đơn vị cần kịp thời cung cấp tài liệu kèm hình ảnh minh họa quy định để hướng dẫn cho doanh nghiệp.
Kết luận hội nghị, Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam Lê Thanh Hòa nhấn mạnh, Văn phòng SPS Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật và Sở NN&PTNT Hà Nội và các tỉnh, thành phố tiếp tục đồng hành, thông tin về thị trường, các quy định về xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Trung Quốc nhằm thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm nông, lâm, thủy sản của Hà Nội và các tỉnh, thành phố.
Tích cực mở rộng dây truyền sản xuất thực phẩm sạch cho thành phố(18/10/2012)
Kiểm soát chặt việc giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm(18/10/2012)
Phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông Chú trọng sản xuất nông nghiệp sạch(19/10/2012)
Kế hoạch công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội năm 2012(25/03/2013)