Tập trung bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, UBND TP Hà Nội vừa có Báo cáo số 55/BC-UBND về công tác an toàn thực phẩm.

 Thời gian qua, thành phố tích cực công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các hoạt động kinh doanh, sản xuất trên địa bàn, xử lý nghiêm các vi phạm. Cụ thể, Sở Y tế đã triển khai thực hiện 12 loại test xét nghiệm tại 577 xã, phường và 29 quận, huyện, thị xã phục vụ công tác kiểm tra, giám sát như: Các test  kiểm tra nhanh các chỉ số Formon, acid vô cơ trong dấm phẩm màu, salicilic, No2, ôi khét, Metanol trong rượu, hypoclorid, tinh bột, nirat, hàn the, độ sôi của nước. Triển khai biện pháp quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với hàng nhập khẩu, các bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, thức ăn đường phố; quản lý vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ hộ gia đình, đồng thời tăng cường số lượng các cơ sở giết mổ tập trung; tăng cường thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền, hậu kiểm, quản lý các cơ sở dịch vụ ăn uống, lễ hội.


Liên quan đến nhiệm vụ này, Sở Công thương triển khai quyết liệt đề án phòng ngừa, ngăn chặn gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép. UBND TP đã ký 14 biên bản thoả thuận phối hợp quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm giữa UBND TP Hà Nội với UBND tỉnh, thành phố trọng điểm phía Bắc. Tăng cường công tác ngăn chặn và xử lý nghiêm, triệt để việc vận chuyển, tiêu thụ gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ Hà Vĩ, chợ đầu mối..., quản lý việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn thành phố. Ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của đội cơ động kiểm tra liên ngành về gia cầm nhập lậu trên địa bàn; phòng chống dịch cúm gia cầm, trong đó, chú trọng triển khai tại các kho tàng, bến bãi, chợ đầu mối, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cửa hàng, siêu thị... Triển khai “Quy chế hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố xây dựng và phát triển thương hiệu”. Sở Công thương đã vận động 6 doanh nghiệp đưa hàng bình ổn vào 90 bếp ăn tập thể.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bố trí cán bộ thú y, hàng ngày kiểm tra 300 chợ đầu mối, quy mô lớn trong số 900 chợ trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, trang bị máy kiểm tra 5 chỉ tiêu vệ sinh thú y đặt tại 29 trạm thú y để kiểm tra nhiệt độ các kho lạnh, kiểm tra nhanh 4 chỉ tiêu lý hoá phục vụ công tác kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm động vật. Chi cục Thú y đã trang bị 65 máy đo PH cầm tay; 20 máy đo đa chỉ tiêu; 12 máy đo nhiệt độ và pH testo; 60 máy đo pH horiba B-712; 10 máy đo nhiệt đơn điểm testo dùng để kiểm tra tâm thịt và nhiệt độ bảo quản; 1 máy đo nhiệt độ đa điểm test 845. Đối với các cơ sở kinh doanh như chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực hiện việc kiểm tra nhanh tại chỗ chỉ tiêu pH. Đối với các cơ sở chế biến, bảo quản và tiêu thụ như nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể..., thực hiện việc lấy mẫu kiểm tra chỉ tiêu pH, NH3, H2S, hàn the... Tiếp tục triển khai phát triển mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; mở rộng diện tích trồng rau an toàn; thống nhất với các tỉnh cung cấp lượng lớn nông sản, thực phẩm cho Hà Nội thực hiện các biện pháp để quản lý an toàn thực phẩm đưa vào Hà Nội tiêu thụ. Tiến hành kiểm tra việc thực hiện các cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đã ký tại nơi sản xuất và tại chợ đầu mối...  

 
 
UBND Thành phố Hà Nội

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 11509
Tổng lượng truy cập: 25435431