Thực hiện Chương trình OCOP Hà Nội: Tâm An với bột rau củ sấy lạnh
Rau củ sau được trồng theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng hóa chất sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế rồi đưa vào hệ thống sấy lạnh trong vòng 63 giờ; rau củ khô sau khi sấy sẽ được đưa vào hệ thống nghiền bằng cối đá rồi đóng hộp. Quy trình sản xuất sản phẩm bột rau củ sấy lạnh của HTX Tâm An (xã Khánh Hà, huyện Thường Tín) không chỉ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn giữ được độ dinh dưỡng cao. Vừa qua, sản phẩm này đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Đây là bước ngoặt lớn để Tâm An tiếp tục khẳng định thương hiệu, mở rộng thị trường và quy mô sản xuất.

Sản phẩm của mẹ và bé

“Dù đã có những bước đi ban đầu khá vững chắc, tuy nhiên, với một HTX còn khá trẻ như Tâm An thì trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn phải vượt qua. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn thành phố, huyện và các ngành chức năng tiếp tục quan tâm, mở các lớp đào tạo, tập huấn về kỹ thuật canh tác hữu cơ cho thành viên; hỗ trợ HTX tham gia các chương trình xúc tiến thương mại để đưa sản phẩm mang nhãn hiệu Tâm An đến với đông đảo người tiêu dùng Thủ đô và cả nước”.

Giám đốc HTX Tâm An Nguyễn Thị Thu

Thương hiệu “Tâm An” với các sản phẩm trà và mỹ phẩm thảo dược từ lâu đã khá quen thuộc với người tiêu dùng, có mặt tại hầu hết hệ thống siêu thị lớn như: Lotte, Aeon Mall, Vinmart, T-mart… Nhờ có sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp nên đến nay các thành viên HTX đã không phải lo lắng tìm kiếm đầu ra cho vùng nguyên liệu. Những năm gần đây, bên cạnh hướng đi với các loại dược liệu, HTX Tâm An cũng đẩy mạnh phát triển mô hình rau hữu cơ. Dù quy mô và sản lượng còn hạn chế nhưng nông sản hữu cơ của HTX Tâm An đang có nhiều thế mạnh và được ưa chuộng trên thị trường.

Trò chuyện với phóng viên, Giám đốc HTX Tâm An Nguyễn Thị Thu cho biết: Sản xuất nông nghiệp hữu cơ chính là định hướng mà HTX đang nỗ lực theo đuổi. Bản thân là một người vợ, người mẹ, chị Thu hiểu hơn ai hết tầm quan trọng của việc lựa chọn thực phẩm an toàn, bảo đảm dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn gia đình. Đặc biệt, đối với việc nuôi trẻ nhỏ thì điều này lại càng quan trọng. Theo chị Thu, trong thực tế, canh tác nông nghiệp ở nước ta nói chung và trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, các loại phân bón hóa học còn tồn dư gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, trên thị trường có rất nhiều người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao để mua được nông sản có uy tín, bảo đảm chất lượng. Bởi vậy, chị Thu và các thành viên trong HTX quyết tâm tìm hướng đi mới cho nông nghiệp, rồi bén duyên với nông nghiệp hữu cơ. Từ đó tìm tòi, suy nghĩ xem phải trồng những loại cây rau củ như thế nào, chăm sóc nó ra sao, sau đó chế biến thế nào để bảo đảm được giá trị dinh dưỡng cao nhất. Chị Thu quan niệm rằng: “Nông nghiệp phải gắn với sự an toàn, gắn với chế biến sâu và phải tạo ra sinh kế giúp người nông dân có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương”. Từ những đòi hỏi đó, sản phẩm Bột rau củ sấy lạnh Tâm An ra đời.


Sản phẩm bột rau củ sấy lạnh Tâm An hiện đã có mặt tại nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc

 

 

 

Sản phẩm của mẹ và bé

“Dù đã có những bước đi ban đầu khá vững chắc, tuy nhiên, với một HTX còn khá trẻ như Tâm An thì trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn phải vượt qua. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn thành phố, huyện và các ngành chức năng tiếp tục quan tâm, mở các lớp đào tạo, tập huấn về kỹ thuật canh tác hữu cơ cho thành viên; hỗ trợ HTX tham gia các chương trình xúc tiến thương mại để đưa sản phẩm mang nhãn hiệu Tâm An đến với đông đảo người tiêu dùng Thủ đô và cả nước”.

Giám đốc HTX Tâm An Nguyễn Thị Thu

Thương hiệu “Tâm An” với các sản phẩm trà và mỹ phẩm thảo dược từ lâu đã khá quen thuộc với người tiêu dùng, có mặt tại hầu hết hệ thống siêu thị lớn như: Lotte, Aeon Mall, Vinmart, T-mart… Nhờ có sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp nên đến nay các thành viên HTX đã không phải lo lắng tìm kiếm đầu ra cho vùng nguyên liệu. Những năm gần đây, bên cạnh hướng đi với các loại dược liệu, HTX Tâm An cũng đẩy mạnh phát triển mô hình rau hữu cơ. Dù quy mô và sản lượng còn hạn chế nhưng nông sản hữu cơ của HTX Tâm An đang có nhiều thế mạnh và được ưa chuộng trên thị trường.

Trò chuyện với phóng viên, Giám đốc HTX Tâm An Nguyễn Thị Thu cho biết: Sản xuất nông nghiệp hữu cơ chính là định hướng mà HTX đang nỗ lực theo đuổi. Bản thân là một người vợ, người mẹ, chị Thu hiểu hơn ai hết tầm quan trọng của việc lựa chọn thực phẩm an toàn, bảo đảm dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn gia đình. Đặc biệt, đối với việc nuôi trẻ nhỏ thì điều này lại càng quan trọng. Theo chị Thu, trong thực tế, canh tác nông nghiệp ở nước ta nói chung và trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, các loại phân bón hóa học còn tồn dư gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, trên thị trường có rất nhiều người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao để mua được nông sản có uy tín, bảo đảm chất lượng. Bởi vậy, chị Thu và các thành viên trong HTX quyết tâm tìm hướng đi mới cho nông nghiệp, rồi bén duyên với nông nghiệp hữu cơ. Từ đó tìm tòi, suy nghĩ xem phải trồng những loại cây rau củ như thế nào, chăm sóc nó ra sao, sau đó chế biến thế nào để bảo đảm được giá trị dinh dưỡng cao nhất. Chị Thu quan niệm rằng: “Nông nghiệp phải gắn với sự an toàn, gắn với chế biến sâu và phải tạo ra sinh kế giúp người nông dân có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương”. Từ những đòi hỏi đó, sản phẩm Bột rau củ sấy lạnh Tâm An ra đời.

 

 Sản phẩm bột rau củ sấy lạnh Tâm An hiện đã có mặt tại nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc
Vẫn lựa chọn cái tên “Tâm An” cho sản phẩm mới của mình, chị Thu cho biết, đúng như cái tên của nó, bằng cái TÂM của mình, chị luôn muốn đem đến cho người tiêu dùng cảm giác bình an với những sản phẩm rau củ an toàn. Bột rau củ sấy lạnh là sản phẩm được kiểm soát từ khâu trồng, đến chế biến và phân phối sản phẩm. Tại vùng nguyên liệu, HTX Tâm An ứng dụng phương pháp “nuôi trồng phân bón tại chỗ”, nghĩa là tận dụng nguồn tài nguyên bản địa, phụ phẩm nông nghiệp như: Ốc, cá, thân chuối, bèo tây, rác thải hữu cơ… để tạo giá trị dinh dưỡng cho đất. Bên cạnh đó, sử dụng các chế phẩm vi sinh để ủ phân giúp cây trồng dễ hấp thu. Thông qua các phương pháp đó, chị Thu cùng các cộng sự của mình không chỉ khiến vùng đất vốn khô cằn trở nên màu mỡ, tạo nguồn dinh dưỡng tự nhiên giúp cây trồng phát triển tốt, mà còn giảm tối đa chi phí đầu vào trong quá trình sản xuất.

Nói về quy trình sản xuất bột rau củ sấy lạnh, chị Thu chia sẻ, các loại rau củ như: Chùm ngây, cải bó xôi, cà rốt, bí đỏ… sau khi thu hoạch và làm sạch sẽ được đưa vào hệ thống sấy lạnh do Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch nghiên cứu chuyển giao, công nghệ này giúp rau củ giữ được 93% giá trị dinh dưỡng so với rau củ tươi. Khi rau khô và được làm nguội trong khoảng 1 giờ sẽ được đem nghiền hoàn toàn bằng cối đá để bảo đảm độ mịn cũng như an toàn của sản phẩm và được đóng gói bằng túi màng PE tráng bạc để bảo quản sản phẩm được tốt. Sản phẩm bột rau củ sấy lạnh được đóng gói tiện dụng, mỗi hộp bột rau bao gồm 6 vị rau khác nhau, mỗi loại 2 gói x 3gram, giúp mẹ có thể thay đổi thực đơn và bổ sung vào món ăn phong phú cho bé như: Nấu cháo, nấu bột, rang cơm, trộn sữa chua, nấu canh, trộn cơm, làm bánh… Trong giai đoạn ăn dặm, việc có sẵn hộp bột rau củ sấy lạnh Tâm An trong gia đình đã giúp rất nhiều bà mẹ tiết kiệm được thời gian để chế biến món ăn, giảm bớt việc phải xay, nghiền rau. Đặc biệt, việc truy xuất cuối cùng đến vùng nguyên liệu giúp các mẹ không còn lo lắng đến vấn đề tìm nguồn rau an toàn.

Nhờ những ưu điểm nổi trội đó, vừa qua, sản phẩm Bột rau củ sấy lạnh Tâm An đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. “Đây là bước ngoặt lớn để Tâm An tiếp tục khẳng định thương hiệu, mở rộng thị trường và quy mô sản xuất” - chị Thu phấn khởi chia sẻ.

Thêm sản phẩm mới, mở rộng thị trường

Thông qua việc trồng và chế biến các loại rau củ bằng các phương pháp hữu cơ, HTX Tâm An đã góp phần tận dụng các nguồn phụ phẩm trong nông nghiệp để tạo thành nguyên liệu sản xuất phân bón trong trồng trọt, giảm tỷ lệ phát thải tại địa phương. Bên cạnh đó, HTX còn tạo công ăn việc làm cho người lao động là phụ nữ, góp phần khuyến khích nông dân canh tác cải tạo ruộng đất không để ruộng hoang. Theo thống kê của HTX, từ gần 5 sào trồng rau, củ theo mùa vụ, trung bình thu nhập đạt khoảng 3,8 triệu đồng/sào/vụ, đến nay HTX Tâm An đã mở rộng diện tích gieo trồng lên đến 2ha, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Hiện tại, lao động của HTX có mức thu nhập bình quân đạt 4 triệu đồng/người/tháng.

Trao đổi về định hướng trong thời gian tới, chị Thu cho biết, hiện nay “Bột rau củ sấy lạnh Tâm An” đã có mặt trong các cửa hàng thực phẩm sạch, các siêu thị mẹ và bé, và chuỗi cửa hàng Taman Eco trên toàn quốc. Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng mô hình mẫu từ vùng nguyên liệu đã áp dụng để tập huấn và chuyển giao kỹ thuật, đồng thời liên kết với các hộ dân, các HTX để mở rộng vùng nguyên liệu. Bên cạnh đó, đa dạng hóa các sản phẩm sau chế biến từ bột rau sấy lạnh như: Mỳ rau củ, bún rau củ, muối vừng rau củ, bánh qui rau củ… các sản phẩm đều sẽ tập trung vào đối tượng mẹ và bé. Chị Thu cũng chia sẻ: “Hiện nay chúng tôi đã có 15 điểm Taman Eco trên toàn quốc, phân phối tập trung các sản phẩm khởi nghiệp và sản phẩm OCOP. Trong thời gian tới sẽ tập trung hình thành thêm chuỗi Taman Eco; đồng thời, tham gia gian hàng tại các hội chợ do huyện, thành phố tổ chức nhằm quảng bá sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Hy vọng, Bột rau củ sấy lạnh Tâm An sẽ ngày càng dành được niềm tin của người tiêu dùng toàn quốc”.

Vẫn lựa chọn cái tên “Tâm An” cho sản phẩm mới của mình, chị Thu cho biết, đúng như cái tên của nó, bằng cái TÂM của mình, chị luôn muốn đem đến cho người tiêu dùng cảm giác bình an với những sản phẩm rau củ an toàn. Bột rau củ sấy lạnh là sản phẩm được kiểm soát từ khâu trồng, đến chế biến và phân phối sản phẩm. Tại vùng nguyên liệu, HTX Tâm An ứng dụng phương pháp “nuôi trồng phân bón tại chỗ”, nghĩa là tận dụng nguồn tài nguyên bản địa, phụ phẩm nông nghiệp như: Ốc, cá, thân chuối, bèo tây, rác thải hữu cơ… để tạo giá trị dinh dưỡng cho đất. Bên cạnh đó, sử dụng các chế phẩm vi sinh để ủ phân giúp cây trồng dễ hấp thu. Thông qua các phương pháp đó, chị Thu cùng các cộng sự của mình không chỉ khiến vùng đất vốn khô cằn trở nên màu mỡ, tạo nguồn dinh dưỡng tự nhiên giúp cây trồng phát triển tốt, mà còn giảm tối đa chi phí đầu vào trong quá trình sản xuất.

Nói về quy trình sản xuất bột rau củ sấy lạnh, chị Thu chia sẻ, các loại rau củ như: Chùm ngây, cải bó xôi, cà rốt, bí đỏ… sau khi thu hoạch và làm sạch sẽ được đưa vào hệ thống sấy lạnh do Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch nghiên cứu chuyển giao, công nghệ này giúp rau củ giữ được 93% giá trị dinh dưỡng so với rau củ tươi. Khi rau khô và được làm nguội trong khoảng 1 giờ sẽ được đem nghiền hoàn toàn bằng cối đá để bảo đảm độ mịn cũng như an toàn của sản phẩm và được đóng gói bằng túi màng PE tráng bạc để bảo quản sản phẩm được tốt. Sản phẩm bột rau củ sấy lạnh được đóng gói tiện dụng, mỗi hộp bột rau bao gồm 6 vị rau khác nhau, mỗi loại 2 gói x 3gram, giúp mẹ có thể thay đổi thực đơn và bổ sung vào món ăn phong phú cho bé như: Nấu cháo, nấu bột, rang cơm, trộn sữa chua, nấu canh, trộn cơm, làm bánh… Trong giai đoạn ăn dặm, việc có sẵn hộp bột rau củ sấy lạnh Tâm An trong gia đình đã giúp rất nhiều bà mẹ tiết kiệm được thời gian để chế biến món ăn, giảm bớt việc phải xay, nghiền rau. Đặc biệt, việc truy xuất cuối cùng đến vùng nguyên liệu giúp các mẹ không còn lo lắng đến vấn đề tìm nguồn rau an toàn.

Nhờ những ưu điểm nổi trội đó, vừa qua, sản phẩm Bột rau củ sấy lạnh Tâm An đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. “Đây là bước ngoặt lớn để Tâm An tiếp tục khẳng định thương hiệu, mở rộng thị trường và quy mô sản xuất” - chị Thu phấn khởi chia sẻ.

Thêm sản phẩm mới, mở rộng thị trường

Thông qua việc trồng và chế biến các loại rau củ bằng các phương pháp hữu cơ, HTX Tâm An đã góp phần tận dụng các nguồn phụ phẩm trong nông nghiệp để tạo thành nguyên liệu sản xuất phân bón trong trồng trọt, giảm tỷ lệ phát thải tại địa phương. Bên cạnh đó, HTX còn tạo công ăn việc làm cho người lao động là phụ nữ, góp phần khuyến khích nông dân canh tác cải tạo ruộng đất không để ruộng hoang. Theo thống kê của HTX, từ gần 5 sào trồng rau, củ theo mùa vụ, trung bình thu nhập đạt khoảng 3,8 triệu đồng/sào/vụ, đến nay HTX Tâm An đã mở rộng diện tích gieo trồng lên đến 2ha, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Hiện tại, lao động của HTX có mức thu nhập bình quân đạt 4 triệu đồng/người/tháng.

Trao đổi về định hướng trong thời gian tới, chị Thu cho biết, hiện nay “Bột rau củ sấy lạnh Tâm An” đã có mặt trong các cửa hàng thực phẩm sạch, các siêu thị mẹ và bé, và chuỗi cửa hàng Taman Eco trên toàn quốc. Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng mô hình mẫu từ vùng nguyên liệu đã áp dụng để tập huấn và chuyển giao kỹ thuật, đồng thời liên kết với các hộ dân, các HTX để mở rộng vùng nguyên liệu. Bên cạnh đó, đa dạng hóa các sản phẩm sau chế biến từ bột rau sấy lạnh như: Mỳ rau củ, bún rau củ, muối vừng rau củ, bánh qui rau củ… các sản phẩm đều sẽ tập trung vào đối tượng mẹ và bé. Chị Thu cũng chia sẻ: “Hiện nay chúng tôi đã có 15 điểm Taman Eco trên toàn quốc, phân phối tập trung các sản phẩm khởi nghiệp và sản phẩm OCOP. Trong thời gian tới sẽ tập trung hình thành thêm chuỗi Taman Eco; đồng thời, tham gia gian hàng tại các hội chợ do huyện, thành phố tổ chức nhằm quảng bá sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Hy vọng, Bột rau củ sấy lạnh Tâm An sẽ ngày càng dành được niềm tin của người tiêu dùng toàn quốc”.

Báo Đại biểu nhân dân

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 12200
Tổng lượng truy cập: 25408900