Hợp tác phát triển nông nghiệp giữa Hà Nội và Hưng Yên
Để phối hợp đánh giá kết quả thực hiện chương trình hợp tác phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp giữa Thủ đô Hà Nội với các tỉnh phía Bắc năm 2013, ngày 19/9, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt dẫn đầu đến thăm và làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên.

 Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Hoàng Thanh Vân, hiện sản xuất nông nghiệp của Hà Nội chỉ đáp ứng được 69% nhu cầu thịt gia súc các loại, 38% lượng gạo tẻ chất lượng cao, 33% lượng rau củ tươi và 18% lượng quả tươi các loại.

Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên cho biết, năm 2013, Hưng Yên có khả năng cung cấp ra thị trường 99.000 tấn thịt các loại, trong khi tiêu thụ của tỉnh chỉ cần đến 73.000 tấn, còn dư 26.000 tấn. Tương tự, hoa quả của tỉnh này có khả năng cung ứng 116.000 tấn, còn dư một nửa để chuyển ra các tỉnh. Rau, củ có khả năng cung ứng 239.000 tấn, sử dụng trong tỉnh chỉ hết 123.000 tấn, dư 93%; Gạo tẻ đạt 528.000 tấn, tiêu thụ nội tỉnh chỉ hết 123.000 tấn, dư rất nhiều... Hiện trên địa bàn tỉnh đã có 26 cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao với diện tích trên 500ha.

Năm 2013, sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác với tỉnh Hưng Yên, đến nay, hai tỉnh - thành đã thực hiện được một số công việc quan trọng, đó là: Thống nhất với nhau về nguyên tắc trong công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ; đồng thời, Hà Nội đã giúp Hưng Yên đưa được 4 sản phẩm có nguồn gốc vào sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn của thành phố. Tuy nhiên, một số nội dung hai bên đã thực hiện nhưng còn hạn chế, tập trung vào việc sản xuất sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ; mở rộng tiêu thụ sản phẩm động vật và rau an toàn; giao lưu trao đổi các mô hình trình diễn… Trong thời gian tới, ông Vân đề nghị hai bên cần tiếp tục thống nhất về nguyên tắc quản lý trong sản xuất nông sản, cần thiết phải kêu gọi sự vào cuộc của các doanh nghiệp đầu tư cho nông nghiệp. Tăng cường quản lý các sản phẩm động vật nhập khẩu, các loại vật tư, phân bón, giống cây trồng…

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt cho biết, nhu cầu của người tiêu dùng là muốn có thực phẩm an toàn tận gốc, do vậy phải hợp tác mới có sản phẩm chất lượng thực sự. Phó Chủ tịch Trần Xuân Việt đề nghị, trong thời gian tới, hai Sở NN&PTNT của Hà Nội và Hưng Yên cần có sự trao đổi, phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác quản lý nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm nông sản. Hai bên cần giúp đỡ, hỗ trợ nhau xây dựng những vùng sản xuất, những trang trại chăn nuôi tập trung, có truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Hà Nội sẽ giới thiệu và quảng bá sản phẩm nông sản cho Hưng Yên; đồng thời, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc kiểm soát dịch bệnh gia súc, gia cầm…

Theo ông Đặng Minh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, hai tỉnh - thành cần đi vào các vấn đề như: Chỉ đạo sản xuất theo quy hoạch, gắn với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (GAP); tăng cường công tác quản lý, kiểm soát thực phẩm an toàn. Các chi cục Thú y và Quản lý thị trường của hai tỉnh - thành cần thiết lập đường dây nóng để thường xuyên trao đổi thông tin, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT của hai tỉnh - thành cần tổ chức các đầu mối tiêu thụ nông sản của hai tỉnh, thành.
                                                                                                                                                                      Theo HANOI PORTAL


BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 2126
Tổng lượng truy cập: 25267106