Tỉnh Sơn La hiện có hơn 50.000ha cây ăn quả, sản lượng khoảng 250.000 tấn quả, cho thu nhập từ 200 đến 400 triệu đồng/ha. Riêng diện tích nhãn là 12.257ha, sản lượng 62.000 tấn. Theo quy hoạch đến năm 2020, diện tích trồng cây ăn quả của tỉnh là 100.000ha, sản lượng ước đạt hơn 1,1 triệu tấn.
Nhằm đẩy mạnh sản xuất nông sản sạch, nông sản an toàn, tỉnh Sơn La đang duy trì được 15 chuỗi sản xuất nhãn an toàn, sản lượng được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap khoảng 5.000 tấn, trong đó 1.500 tấn được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu vào các thị trường: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, ASEAN...
Năm 2018 “Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La” có sự tham gia của 20 đơn vị, hợp tác xã của tỉnh. Các mặt hàng tham gia tuần lễ đa dạng, phong phú gồm: Nhãn; rau, củ, quả (tươi, sấy khô, đóng hộp); sản phẩm đã qua chế biến.
Việc tổ chức tuần lễ nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu nông sản an toàn tới người tiêu dùng Thủ đô; tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La, trong đó nhãn là sản phẩm chủ lực; đồng thời, khuyến khích nông dân, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, chế biến… thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để bảo đảm sản phẩm nông sản an toàn.